ระทึก ไฟไหม้กุฏิพระวอดกว่า 10 ห้อง ขณะมีงานเผาศพ

503

เหตุระทึกในวัดที่จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อเกิดไฟไหม้กุฏิพระวอดกว่า 10 ห้อง ระหว่างที่มีการจัดงานเผาศพ โดยเปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง

หลังจากที่ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง พระสงฆ์และสามเณรต่างออกมาด้านนอก ขณะที่ชาวบ้านช่วยกันเข็นรถให้ออกห่าง ไม่นานก็มีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมา มีเสียงไม้แตกปะทุดังขึ้น สักพักเปลวไฟก็เผาผลาญหลังคาจนพังลงมา

เปลวไฟยังคงแผดเผาและลุกโชนอย่างรุนแรง ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้ที่อยู่บริเวณนั้น ซึ่งคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ผู้ที่ถ่ายคลิปนี้ บอกว่า เหตุเกิดเพียงแค่ 2 – 3 นาที แต่เนื่องจากมีลมแรง ทำให้เปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว แผดเผากุฏิจำนวนหลายหลัง ไม่มีใครสามารถนำข้าวของออกมาได้เลย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายในวัดใหม่ท่าพาณิชย์ เขตเทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรีจังหวัดปราจีนบุรี จุดเกิดเหตุเป็นกุฏิห้องแถวสร้างด้วยไม้ ใต้ถุนสูง ต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาระงับเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นอาคารไม้เก่าที่สร้างมานานกว่า 30 ปี

จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมรถน้ำ 5 คันเข้าฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังกุฏิหลังใหญ่ เพราะมีพระภิกษุอาพาตอยู่ 1 รูป ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกส่วน ช่วยกันนิมนต์พระภิกษุรูปดังกล่าวออกมาจากกุฏิอย่างปลอดภัย

เบื้องต้นจากการสอบถามทราบว่า ช่วงเกิดเหตุ พระภิกษุและสามเณรลงไปสวดมาติกาบังสุกุลงานศพ ที่ศาลาการเปรียญกันหมด จึงไม่มีใครอยู่ที่กุฏิ ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่มางานศพเป็นอย่างมาก และระหว่างเกิดเหตุก็มีเสียงก๊าซระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ

พระภีมพล ปุญยกาโม พระลูกวัด วัดใหม่ท่าพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากที่สวดมาติกาบังสุกุลงานศพเสร็จได้ลงมาจากศาลาการเปรียญ เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมา ตอนแรกคิดว่ามีการเผาขยะ หรือเผาหญ้า เพราะมีการเผากันบ่อย แต่เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ กลับพบว่าไฟกำลังไหม้กุฏิอย่างรุนแรง สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟไหม้กุฏิพระในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป