One day trip เที่ยวตำนานเมืองโอ่ง เมืองอาร์ต จ.ราชบุรี

1016

หยุดยาวใครยังเที่ยวไม่เต็มอิ่มหรืออาจจะยังไม่ได้ออกไปท่องเที่ยว กลัวเดินทางไกลเจอรถติด รายการเช้านี้ที่หมอชิต มีสถานที่น่าเที่ยวมาแนะนำ เหมาะแก่การเดินทางใกล้ๆแบบวันเดย์ทริป นั่นก็คือที่จังหวัดราชบุรี นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างตลาดน้ำดำเนินสะดวกหรือสวนผึ้งแล้ว เมืองราชบุรียังได้ชื่อว่าเป็นเมืองคนอาร์ตที่เต็มไปด้วยสีสัน ความงดงามของงานศิลป์ ทั้งโอ่งมังกรและงานรูปปั้นเซรามิก รูปทรงแปลกตา นำมาใช้ตกแต่งพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านกาแฟ และสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ เอาใจผู้ที่ชื่นชอบเสพงานศิลป์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี โดดเด่นด้วยอาคารสีชมพู รวบรวมโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ บอกเล่าวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวราชบุรี ให้นักท่องเที่ยวได้รู้ความเป็นมาของเมืองแห่งนี้ รวมทั้งเรื่องราวของโอ่งมังกรที่ขึ้นชื่อจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด แต่ปัจจุบันราชบุรีไม่ได้มีดีแค่เรื่องของโอ่งเท่านั้น ยังมีงานอาร์ตอยู่เต็มเมือง ดิฉันเลยพาคุณผู้ชมมาสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันงานศิลปะสู่เมืองราชบุรีก็ว่าได้

จากโรงงานปั้นโอ่งแบบดั้งเดิม ค่อยๆพัฒนาสู่โรงงานเซรามิกเน้นรูปแบบแปลกตา ทันสมัย สีสันสดใส เป็นของใช้ ของตกแต่ง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยและพฤติกรรมของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงไป

นักท่องเที่ยวสามารถมาชมขั้นตอนการผลิตเครื่องปั้นดินเผา โดยช่างผู้ชำนาญหรือใครจะมาฝึกเขียนเก็บไว้เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลกแบบดิชั้นก็สามารถแจ้งทางโรงงานก่อนได้ ยังมีมุมสวยๆ ให้โพสต์ท่าถ่ายรูปชิคๆ กับประติมากรรมเซรามิก สวยเก๋ ที่ตกแต่งอยู่รอบๆ โรงงาน

งานเซรามิกของที่นี่ส่วนหนึ่งทำขึ้นพิเศษเป็นรูปทรง ลวดลาย สีสันสะดุดตา นำไปประดับภูมิทัศน์ทั่วเมืองราชบุรี ส่วนตามบ้านเรือน ร้านค้า อาคารต่างๆ ก็ได้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานของหลากหลายศิลปิน ที่สร้างสรรค์ผ่านภาพกราฟฟิติ ศิลปะสื่อผสม ศิลปะการจัดวาง ด้วยแนวคิด ทุกบ้านคือแกลเลอรี ทุกที่คือหอศิลป์ โดยมีจุดหลักๆ ให้เที่ยวชมอยู่บริเวณถนนวรเดช ริมแม่น้ำแม่กลอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินตามหาหรือจะปั่นจักรยานมาถ่ายรูป เช็คอิน ได้อย่างเพลิดเพลิน

เสพงานศิลป์จนเต็มอิ่มแล้ว ปิดท้ายด้วยการชมธรรมชาติที่อุทยานหินเขางูมีทั้งเส้นทางจักรยาน สะพานเดินชมวิว และกิจกรรมให้พักผ่อนหย่อนใจ กราบไหว้พระพุทธรูปปางลีลาแบบนูนต่ำขนาดใหญ่บนหน้าผา เรียกว่ามาจังหวัดเดียว เที่ยวครบทั้งธรรมชาติและงานศิลป์ จะสายชิล หรือ สายอาร์ต ก็ไม่ควรพลาดมาเยือนราชบุรี

 จุฑามาศ มังกรชัย

 รายงาน