รู้ตัวแล้วกลุ่มวัยรุ่นตะลุมบอนขว้างขวดใส่กันกลางเมืองภูเวียง ส่งท้ายสงกรานต์

857

ตำรวจเร่งล่าตัวกลุ่มวัยรุ่น ตะลุมบอนกันในคืนสุดท้ายวันสงกรานต์ ที่จังหวัดขอนแก่น โดยใช้ขวดไล่ตีและขวางปาใส่กัน ทำให้คนที่มาเที่ยวงานต้องพากันวิ่งหนีตาย ล่าสุด ตำรวจรู้ตัววัยรุ่นทั้งสองฝ่ายแล้ว พบว่าเดินทางมาต่างหมู่บ้าน เพื่อมาเล่นน้ำในตัวอำเภอ จนมาเจอกันแล้วเกิดเหตุขึ้น

ช่วงดึกคืนวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุตะลุมบอนภายในงานสงกรานต์หน้าตลาดสด กลางเมืองภูเวียง จังหวัดขอนแก่น วัยรุ่น 2 กลุ่มเปิดฉากชกต่อยกันกลางถนน ต่างฝ่ายต่างใช้ขวดไล่ตีและขว้างปาขวดใส่กันจนได้ยินเสียงตกแตก โดยมีเสียงเพลงภายในงานที่เปิดดังกระหึ่ม ชาวบ้านที่เล่นน้ำกันอยู่ต่างพากันตกใจรีบวิ่งหนีไปหลบข้างทาง แต่ยังมีรถของชาวบ้านบางคันถูกล้อมอยู่ ท่ามกลางสงครามการปาขวดใส่กันของทั้งสองฝ่าย

วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งล่าถอยไปตั้งหลักที่อีกฝั่งถนนและยังขว้างขวดใส่ฝ่ายตรงข้ามเป็นระยะ กระทั่งเหตุการณ์เหมือนจะยุติ ผู้คนเริ่มสลายตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ จู่ๆ ชายคนหนึ่งยืนขึ้นท้ายรถกระบะ กวักมือท้าทายเรียกคู่กรณี ทำให้อีกฝ่ายพากันเดินย้อนกลับมาอีกครั้ง

หลังกวักมือเรียกคู่กรณี ชายคนดังกล่าวก็พยายามวิ่งหนี แต่อีกฝ่ายไล่ตามไป จนเกิดตะลุมบอนขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์ยังไม่มีทีท่าจะยุติ ทั้งสองฝ่ายยังใช้ขวดขว้างปาใส่กันอย่างเมามัน รถกระบะคันหนึ่งที่จอดอยู่ริมถนนถูกคู่กรณีกระดมขว้างขวดใส่ ทำให้คนขับต้องพยายามขับรถหนี จนชายที่อยู่หลังรถกระบะต้องกระโดดลงมา รถพุ่งตัวไปด้านหน้าเกือบชนชายอีกคนที่วิ่งตัดหน้ารถ ก่อนจะขับหลบหนีไปได้สำเร็จ โดยมีขวดปาใส่รถมาจากทุกทิศทาง

ระหว่างนั้นมีเสียงประกาศผ่านไมโครโฟน พยายามบอกให้กลุ่มวัยรุ่นหยุดทะเลาะวิวาทและขว้างปาขวดใส่กัน แต่ก็ไม่เป็นผล กระทั่งตำรวจ สภ.ภูเวียงเข้าระงับเหตุ สถานการณ์จึงคลี่คลาย

ผู้อยู่ในเหตุการณ์ และเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปนี้ไว้ได้ เล่านาทีเกิดเหตุ ขณะขึ้นไปบนตึกสูงใกล้ที่เกิดเหตุเพื่อดูบรรยากาศคนเล่นน้ำสงกรานต์ สังเกตเห็นวัยรุ่นกลุ่มใหญ่หลายสิบคน ทำท่าคล้ายจะมีเรื่องกัน จึงหยิบโทรศัพท์มาถ่ายคลิปไว้ บันทึกภาพทั้งสองฝ่ายขว้างปาขวดทะเลาะวิวาทกันนานเกือบ 3 นาที สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและผู้ขับรถผ่านไปมา

ด้านรองผู้กำกับการ สภ.ภูเวียง เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุทั้งหมดมาจากพื้นที่ต่างตำบล แล้วเดินทางเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์ในเขตเทศบาล กระทั่งเกิดการเขม่นกัน ก่อนใช้สิ่งของและขวดแก้วขว้างปาใส่กัน โดยไม่ได้มีเรื่องกันมาก่อน ขณะนี้รู้ตัวผู้ก่อเหตุบางส่วน และได้เรียกมาสอบสวนแล้ว

จากการตรวจสอบพบเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและมีทรัพย์สินและรถของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาผู้ก่อเหตุทั้งหมด ใช้กำลังทำร้ายร่างกายผู้อื่นและทะเลาะวิวาทในทางสาธารณะ พร้อมเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุที่เหลือมาดำเนินคดี ขณะเดียวกันทางฝ่ายปกครองจะนำตัวทั้งสองฝ่ายมาร่วมพูดคุยปรับความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

สิริรัตน์    รัตนสิมานนท์

รายงาน