ระดมดับไฟป่าดอยจระเข้ เสียหายนับ1,000 ไร่ ยันไฟไม่ลามเข้าเขตชุมชน

454

สถานการณ์ไฟป่าที่ดอยจระเข้ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าสู่ชุนได้แล้ว หลังเปิดปฏิบัติการดับไฟป่า ตั้งแต่ช่วงกลางดึกเมื่อวานที่ผ่านมา มีพื้นที่เสียหายนับ1,000ไร่ แต่จนถึงขณะนี้ ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ภาพไฟไหม้ป่าเป็นแนวยาว เปลวไฟลุกโชนจนท้องฟ้าเป็นสีแดง พร้อมๆ กับเสียงไม้แตกดังสนั่นไปทั่วพื้นที่ เป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าดอยจระเข้ ตำบล ป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงรายช่วงกลางดึกวันที่14เมษายนที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ต่างแตกตื่นเพราะเปลวไฟอยู่ห่างจากชุมชน ไม่เกิน2กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่และจิตอาสาเร่งปฏิบัติการดับไฟป่าทันที แต่ไม่สามารถเข้าถึงจุดต้นเพลิงได้ เพราะดอยจระเข้เป็นภูเขาหินสูงชัน จึงกระจายกำลังทำแนวกันไฟ ป้องกันไม่ให้ไฟลามเข้าชุมชน กระทั่งช่วงเช้ามืดเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย เจ้าหน้าที่กว่า1,500นายตั้งศูนย์บัญชาการ ที่วัดป่าตึง กระจายกำลังออกเป็น3กลุ่มทั้งภาคพื้นดินและอากาศเข้าดับไฟป่า สำรวจพื้นที่ป่าเสียหายกว่า2 ตารางกิโลเมตร

การทำแนวกันไฟและเดินเท้าเข้าดับไฟป่าเป็นผล เหลือจุดที่ไฟคุกรุ่นเพียงสองจุด ที่เดินเท้าเข้าไม่ถึง บริเวณ ยอดดอยหมู่6และจุดยอดดอยหมู่7 ตำบลป่าตึง เจ้าหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ ห่างจากจุดไฟไหม้ประมาณ 2 กิโลเมตร บินเข้าดับไฟป่าบนยอดดอย

ล่าสุดช่วงค่ำที่ผ่านมา แม้จะสามารถดับไฟป่าที่บริเวณยอดดอยจระเข้และกันไฟไม่ให้ลามเข้าเขตชุมชนได้แล้วแต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังตลอด24ชั่วโมงป้องกันไม่ให้ไฟปะทุขึ้นอีกเพราะยังมีเชื้อเพลิงกระจายอยู่

อายุทัย    นนท์นิติรัตน์

รายงาน