นทท.ร่วมสืบสานสงกรานต์วัวเทียมเกวียน จ.กาญจนบุรี

461

หลายพื้นที่ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทย  อย่างที่จังหวัดกาญจนบุรี ชาวบ้านนับพันคนร่วมขบวนแห่สงกรานต์วัวเทียมเกวียน สะท้อนวิถีชีวิตเกษตรกรรม

ชาวบ้านหนองขาว อำเภอท่าม่วง ออกมาร่วมขบวนแห่สงกรานต์วัวเทียมเกวียนอย่างคึกคัก โดยแต่ละหมู่บ้านจะนำวัวที่มีลักษณะสวยงาม มาประดับด้วยผ้าขาวม้า และผ้าหลากสีสัน ก่อนจะตกแต่งขบวนเกวียนให้สวยงาม สะท้อนวิถีชีวิตการทำเกษตรกรรมของชาวบ้าน ผ่านขบวนแห่วัวเทียมเกวียน

โดยชาวบ้านพร้อมใจแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้าน ร่วมรำตามจังหวะกลองยาวและแตรวงสร้างความสนุกสนานตลอดเส้นทาง ก่อนจะเข้าสู่ลานวัฒนธรรมวัดอินทาราม

ส่วนที่ลานเอนกประสงค์ข้างวัดเขียนเขต ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เป็นประจำทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีการจัดงานประเพณียิงลูกหนู หรือ จรวดมอญ แต่ละหมู่บ้านจะทำลูกหนูจากลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ยาวประมาณสองปล้อง เจาะกระบอก แล้วอัดดินปืนเข้าไปข้างใน อุดหัวท้าย ติดสายชนวนตรงกลาง เพื่อนำมาร่วมแข่งขัน โดยจะจุดไฟที่สายชนวน เพื่อให้กระบอก หรือลูกหนู วิ่งไปข้างหน้าตามลวดสลิงจนพุ่งชนปราสาทที่อยู่ห่างไปประมาณ 40 เมตร

ลูกหนูของใครถูกที่สำคัญของปราสาท ไม่ว่าจะเป็นเสา ตัวปราสาท หรือแผ่นป้ายต่าง ๆ ก็จะได้รับเงินรางวัลตามที่กำหนด แต่รางวัลสูงสุดคือการที่ลูกหนูวิ่งชนยอดปราสาท ถือว่าเป็นผู้ชนะ ปีนี้แม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าว แต่ชาวบ้านก็มาร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน

ขณะที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมประเพณีสงกรานต์ บางน้ำผึ้ง วิถีไทย วิถีพุทธ ในงานได้มีวงดุริยางค์ ขบวนแห่รถบุปผชาติ ขบวนแห่ธิดาช้าง ขบวนสามล้อถีบ และพระภิกษุสงฆ์รวมทั้งสามเณรกว่า 100 กว่า รูป เดินบิณฑบาต โดยมีชาวพุทธทั้งสองข้างทาง นำน้ำผึ้งมาใส่บาตร ซึ่งถือเป็นประเพณี การใส่บาตรน้ำผึ้ง และยาเวชภัณฑ์ตอนเย็นแห่งเดียวในประเทศไทย

ไปดูสีสันรำวงย้อนยุคกันบ้าง ที่ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง สืบสานประเพณีสงกรานต์ท้องถิ่นวันไหล นักท่องเที่ยวต่างกระโดดขึ้นเวทีรำวงกับนางรำ “คณะลืมแก่ลืมตาย” ที่ก่อตั้งมาเป็นปีที่ 19 แล้ว โดยนางรำกว่า 20 ชีวิต อายุรวมกันกว่าพันปี มาร่วมสร้างสีสันในงานซึ่งจะจัดไปจนถึงคืนวันที่ 18 เมษายน

ที่จังหวัดกำแพงเพชร ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ร่วมกันแห่ผ้าห่มองค์พระบรมธาตุ ไปยังวัดพระบรมธาตุ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง

ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำมาอย่างต่อเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ มีขบวนนางรำนำหน้าแห่ไปตามถนนรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนที่ออกมาเล่นสาดน้ำได้สรงน้ำพระพุทธรูป และรับน้ำมนต์จากพระภิกษุ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนจังหวัดตาก จัดกิจกรรมสืบสานประเพณี “ไม้ค้ำสะหลี” แห่ไปยังวัดเวฬุวัน หมู่ที่ 2 ตำบลแม่ปะ มีชาวบ้านทุกเพศทุกวัยร่วมขบวน พร้อมฟ้อนรำ อย่างสนุกสนานตามจังหวะเสียงดนตรีพื้นเมือง ประเพณีนี้เชื่อว่าผู้ใดได้นำไม้มาค้ำต้นไม้มงคล อย่างต้นโพธิ์ โดยเฉพาะค้ำลำต้นหรือกิ่งก้านที่โน้มเอียงลงมาคล้ายจะไม่มั่นคง เพื่อให้ดูมั่นคงขึ้น ก็จะช่วยประคองดวงชะตาให้เจริญ ไม่ตกต่ำ

ขึ้นเหนือไปที่จังหวัดพะเยา เทศบาลตำบลแม่ปืม จัดประเพณีสืบสานวัฒนธรรมล้านนา มีการประกวดก่อเจดีย์ทราย รำวงมาตรฐาน รวมทั้งประกวดผู้สูงอายุสุขภาพดี และจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในพื้นที่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ลูกหลาน มีชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างถิ่นมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีกิจกรรมสงกรานต์ ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเมียนมาก็จัดงานเช่นกัน เรียกว่า “เหย่บะแวด่อ” หมายถึง “เทศกาลน้ำ” โดยที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก มีการเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันตามถนนสายหลัก จนชุ่มฉ่ำตลอดสองข้างทาง และยังมีเวทีการแสดงรื่นเริง มีหนุ่มสาวชาวเมียนมาแต่งชุดประจำชาติ ร้องรำทำเพลง แสดงตลอดทั้งวัน