ทั่วไทยคึกคัก นทท.แห่เล่นสาดน้ำสงกรานต์คลายร้อน

676

นักท่องเที่ยวยังคงสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์และแม้ว่าปีนี้ที่ถนนข้าวสารและสีลม จะไม่ได้จัดงาน แต่นักท่องเที่ยวและกลุ่มวัยรุ่นก็ยังคงเข้าไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน 

ที่ถนนสีลม นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้าไปเล่นน้ำตลอดทั้งวัน นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่เริ่มปิดถนนช่วงเที่ยง ขณะที่ร้านค้าส่วนใหญ่ตั้งแผงขายของตามที่กรุงเทพมหานครกำหนดจุดให้ มีทั้งปืนฉีดน้ำ ขัน น้ำอบ รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ส่วนที่ถนนข้าวสารผู้ประกอบการยังคงเปิดร้านต้อนรับนักท่องเที่ยวตามปกติเหมือนกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะสวมเสื้อลายดอก บางคนสวมเสื้อคอกระเช้าเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยก็เป็นไปอย่างเข้มงวด มีจุดคัดกรองคนเข้า-ออก พร้อมขอความร่วมมือเล่นสงกรานต์ด้วยมาตรการ 5 ป. ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและประหยัดน้ำ

ที่พิษณุโลก แม้ว่าอากาศจะร้อนแต่กลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวก็ยังออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะที่ถนนเล่นน้ำสงกรานต์สองแควหรือถนนเอกาทศรถ ตำบลในเมือง เจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคมได้คุมเข้ม ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาดและไม่อนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับผู้ที่มีอายุน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด หากพบจะดำเนินคดีทันที

ส่วนที่กำแพงเพชร ไฮไลต์ช่วงเทศกาลสงกรานต์อยู่ที่ “เกาะกลางน้ำ” ที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำปิง มีการจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์เมืองกำแพง” อนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ด้วยการประดับตกแต่งซุ้มเล่นน้ำด้วย “พวงมโหตร” ซึ่งใช้แขวนในงานมงคล ขณะที่การเล่นสงกรานต์ของวัยรุ่นตามถนนสายหลักของเมืองกำแพงเพชร คือถนนราชดำเนิน ถนนเทศา 1 และถนนริมเขื่อนแม่น้ำปิง มีประชาชนใช้รถบรรทุกน้ำเล่นสาดน้ำกันอย่างหนาแน่น ซึ่งทางเทศบาลเมืองกำแพงเพชรได้ประกาศพื้นที่ห้ามจำหน่าย ห้ามดื่มสุรา รวมทั้งห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำที่มีความรุนแรง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ต่อกันที่จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรอบคูเมืองเชียงใหม่และข่วงประตูท่าแพ มีรถกระบะบรรทุกคนและน้ำ ใส่น้ำแข็ง ออกมาเล่นสาดน้ำกันตั้งแต่เช้า นอกจากจะสนุกสนานแล้วยังช่วยคลายร้อนไปในตัว โดยที่เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวจะเล่นน้ำกันจนถึงช่วงค่ำเหมือนเช่นทุกปี

ไปดูที่จังหวัดขอนแก่นกันบ้าง นักท่องเที่ยวเกือบแสนคนมาร่วมงานสงกรานต์อย่างคึกคัก พร้อมร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งปีนี้ทางผู้จัดงานกำหนดให้ทำคลื่นมนุษย์สุดถนนมิตรภาพ ตั้งแต่ถนนมิตรภาพไปตามถนนศรีจันทร์ ถึงสี่แยกถนนศรีจันทร์ตัดกับถนนหน้าเมือง รวมระยะทาง 1.5  กิโลเมตร พร้อมตั้งเป้าทำลายสถิติคลื่นมนุษย์ของประเทศญี่ปุ่นที่ทำสถิติไว้ 17.24 นาที โดยการทำคลื่นมนุษย์ครั้งนี้จะต้องมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 250,000 คน และเล่นคลื่นมนุษย์นานกว่าที่ญี่ปุ่นทำไว้ โดยจะมีการบันทึกสถิติโลกในวันนี้ (15 เม.ย.62)

ส่วนที่มุกดาหาร จัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน ภายใต้โครงการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกตามรอยอารยธรรมกลุ่มน้ำโขงธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม สู่สากล ตลอดจนส่งเสริมประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่ในวิถีชาติพันธุ์ ในงานแบ่งเป็น 6 โซน เช่นโซนทำบุญก่อเจดีย์ทราย โซนอาหารถิ่นริมโขง มหัศจรรย์ชายโขง โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเนรมิตทรายให้เป็นประติมากรรมที่สวยที่สุดในลุ่มแม่น้ำโขง โซนกีฬา-นันทนาการ มีทั้งกีฬาพื้นบ้าน กีฬามหาสนุก เปตองชายหาด และวอลเลย์บอลชายหาด