ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทย

756

จังหวัดพิจิตร ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทย นำรถบุปผชาติตกแต่งด้วยดอกไม้อัญเชิญรูปหล่อพระเกจิ ใน 12 อำเภอ ให้ประชาชนได้ร่วมกันสรงน้ำพระ ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร

ชาวพิจิตร กว่า 1,000 คน ได้ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดผ้าไทย ชุดพื้นถิ่นและเสื้อลายดอกสีสันต่าง ๆ ร่วมกันร่ายรำ   นำหน้ารถบุปผชาติ จำนวน 12 คัน ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม อัญเชิญรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ของแต่อำเภอ ทั้ง 12 อำเภอ แห่ขบวนไปตามถนน ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสรงน้ำพระที่อยู่บนรถบุปผชาติ เป็นการเริ่มประเพณีสงกรานต์วิถีไทยในจังหวัดพิจิตร และเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย

ที่จังหวัดขอนแก่น นายอำเภอบ้านไผ่ พร้อมประชาชนและนางรำกว่า 2,000 คน ร่วมกันแห่พระศักดิ์สิทธิ์ 4 มุมเมือง พร้อมขบวนแห่ผ้ามัดหมี่สีเหลืองยาวที่สุดในโลก ซึ่งเป็นความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านไผ่ใช้เวลาร่วม1เดือน ช่วยกันทอผ้ามัดหมี่ดังกล่าวขึ้นมาอย่างสวยงาม เพื่อใช้ร่วมในขบวนแห่พระศักดิ์สิทธิ์ 4 มุมเมือง เปิดงานเทศกาลสงกรานต์อำเภอบ้านไผ่อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ยังมีเวทีหมอลำสร้างความสนุกสนานให้กับชาวอำเภอบ้านไผ่ และนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันฟ้อนรำและเต้นกันอย่างสนุกสนาน โดยมีเจ้าหน้าที่นำน้ำบรรจุใส่รถดับเพลิงฉีดพ่นสร้างความชุ่มฉ่ำจนทั่วทั้งงาน

ลงใต้ไปที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา บรรยากาศงานหาดใหญ่ มิดไนท์สงกรานต์เริ่มต้นขึ้นแล้วเป็นคืนแรก ที่บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ใจกลางเมืองหาดใหญ่ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติจำนวนมากโดยเฉพาะชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ออกมาเล่นฉีดน้ำกันเต็มถนน ระยะทางเกือบ 500 เมตร ด้วยความคึกคักสนุกสนาน ท่ามกลางมาตรการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง