หนุ่มสตูล ไลฟ์ขายอาหารทะเลตากแห้ง ยอดขายถล่มทลาย

1938

หนุ่มสตูล ไลฟ์สดขายอาหารทะเลตากแห้งด้วยเอกลักษณ์แปลกตา มีลีลาเร้าใจ ลดแลกแจกแถมแบบไม่กลัวขาดทุน ทำให้แต่ละคืนมียอดคนชมทะลุหลักหมื่น ยอดขายถล่มทลาย กลายเป็นนักขายขั้นเทพเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์จำนวนมาก

นี่คือลีลาการขายอาหารทะเลตากแห้งของนายอนุรักษ์ สรรฤทัย อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดสตูลและทีมงาน ที่จะใช้วิธีขายของผ่านด้วยการไลฟ์ในเพจเฟซบุ๊ก ลีลาเร้าใจดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาชมและซื้อสินค้าจำนวนมาก

โดยเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เขาได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” ว่า วันแรกที่ไลฟ์สดเพราะไม่มีทางเลือก ไม่มีเงิน เหลือเงิน 700 บาท ซื้อปลาหมึกมา 3 กิโลกรัม ก่อนไลฟ์ครั้งแรกไม่มีใครซื้อแม้แต่คนเดียวแต่ก็ไม่ท้อ ยังไลฟ์อีกรอบจนมีคนมาช่วยอุดหนุน อาจจะเป็นเพราะความน่าสงสารหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ขอบคุณคุณลูกค้าคนนั้นที่ทำให้มีแรง มีกำลังใจไปต่อ ขอบคุณภรรยาของผมที่ถ่ายรูปนี้ไว้ ทุกครั้งที่ได้เห็นน้ำตาไหลมันเหนื่อยมาก แต่มีเหตุผลที่ต้องไปต่อ

เมื่อวานนี้(8 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวของเราได้เดินทางไปพบนายอนุรักษ์ที่บ้านพักในตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล โดยเขาและทีมงานกำลังเตรียมอาหารทะเลตากแห้ง ทั้งกุ้ง และปลาหมึก เพื่อเตรียมไลฟ์ขายผ่านเฟซบุ๊ก ไปชมลีลาการขายของเขาอีกรอบ

นายอนุรักษ์บอกว่า เขาทำงานขายทางช่องทีวีมุสลิมช่องหนึ่งในกรุงเทพฯ ช่วงลาพักร้อนได้กลับบ้านที่จังหวัดสตูล เห็นชาวบ้านยังขายปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง และอาหารทะเลตากแห้งต่างๆ ทำกันแบบจำกัด 5-10 กิโลกรัม เพราะขายได้ไม่มาก จึงคิดที่จะนำของชาวบ้านมาขายออนไลน์

โดยคืนแรกที่ไลฟ์ขายของไม่มีคนสนใจและขายไม่ได้เลย จากนั้นเขาถูกสุนัขกัดจึงลางานเพื่อรักษาตัว ระหว่างที่อยู่บ้านจึงทดลองไลฟ์อีกครั้ง ตอนนั้นมีของอยู่ 5 กิโลกรัม แต่ขายได้ 7 กิโลกรัม เมื่อเริ่มขายได้จึงอยากช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีอาชีพขายอาหารทะเลตากแห้งที่มีรายได้น้อย จึงไลฟ์ขายของอีก

โดยแต่งตัวด้วยชุดสีแดงใส่หมวกคล้ายกุ๊กเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และใส่ลีลาต่างๆในการขาย ทำให้มีคนเข้ามาชม และสั่งซื้อของเยอะมากจนแทบจะขายไม่พอ

เขาบอกด้วยว่าเพียง 6 เดือนที่ไลฟ์ทุกคืนช่วง 3 ทุ่ม มีลูกค้าเข้ามาแต่ละคืนกว่า 1 หมื่นคน เพราะคงเป็นเพราะลีลาการขายที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และยังมีการลดแลกแจกแถม ค่าขนส่งฟรี ยอดสั่งจึงถล่มทลายจนตั้งเป็นบริษัท ฮาซัน อาหารทะเลแห้ง จำกัด โดยจำหน่ายอาหารทะเลแห้งทุกชนิด

นายอนุรักษ์บอกว่า ตอนนี้รู้สึกภูมิใจที่มีส่วนช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อได้เงินมาก็แบ่งปันกัน เพื่อนบ้านมีอาชีพเพิ่มในการแพ็กของเพื่อส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ หากลีลาการขายออนไลน์ของเขามีคนเลียนแบบ ก็ไม่ว่าอะไร แต่กลับภูมิใจที่สามารถเป็นต้นแบบการทำงานให้อีกหลายๆคนที่ไม่มีอาชีพให้ได้มีอาชีพรายได้เพิ่มขึ้น

ขอบคุณภาพจาก FB โดย ไม่เป็นไร

ขอบคุณภาพจาก FB โดย อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล