วันเดียวก็ฟินได้ เที่ยวง่ายไม่ไกลกรุง อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จ.ชลบุรี

3252

ภาพด้านหลังนี้คือความสวยงามของท้องทะเลที่อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยเมื่อปีที่แล้วได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเกาะได้ทุกวัน จากปกติเปิดให้เข้าชมแค่วันเสาร์ – อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ทำให้ช่วงนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคักเป็นอย่างมาก เพราะธรรมชาติที่งดงาม มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปชมความสวยงามของเกาะขาม เที่ยวง่ายๆ ในหนึ่งวันไม่ไกลจากกรุงเทพ

เช้านี้พาคุณผู้ชมมากันที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย จุดเริ่มต้นของการเดินทางไปเที่ยวอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ซึ่งทุกคนจะต้องมาซื้อตั๋วเรือบริเวณนี้ ขาไปมีให้เลือกตั้งแต่รอบ 9 โมงเช้า จนถึง 11 โมงครึ่ง

ได้ตั๋วแล้วก็ขึ้นรถสองแถวมาที่ท่าเรือเขาหมาจอ มีทั้งเรือไปเกาะขามและเกาะแสมสาร ก่อนขึ้นเรือต้องสอบถามให้ดีก่อนนะคะ

ไม่นานเรือก็มาจอดเทียบท่าบริเวณที่เรียกว่าหัวเกาะ ซึ่งเพิ่งมีการสร้างสะพานท่าเรือเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ใกล้กันยังมีสะพานไม้ทอดยาวเชื่อมไปยังชายหาด ถือเป็นแลนด์มาร์กที่ไม่ว่าใครก็จะต้องแวะถ่ายรูปกับทัศนียภาพสวยๆ กันก่อน เกาะขามเป็นเกาะเล็กๆ มีพื้นที่ราว 61 ไร่ ถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายอักษรภาษาอังกฤษตัว H โดดเด่นด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตตัดกับหาดทรายขาวละเอียด

ไฮไลต์อีกอย่างของที่นี่คือการดำน้ำสน็อคเกิล ชมแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ที่กระจายตัวอยู่รอบเกาะ ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง แถมยังมีความสวยงามของดอกไม้ทะเล และฝูงปลาหลากสีสัน ที่แหวกว่ายมาทักทายอย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่ไม่ถนัดดำน้ำก็สามารถมานั่งเรือท้องกระจกชมสัตว์ใต้ทะเลได้เหมือนกัน หรือจะพายเรือคายักดื่มด่ำธรรมชาติเหนือผิวน้ำแบบชิลๆ ก็น่าสนุกไม่น้อย

อุทยานใต้ทะเลเกาะขามเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฏ ไม่นำโฟม หรือเครื่องดื่มที่เป็นขวดแก้วและพลาสติกขึ้นมาบนเกาะเพื่อลดปริมาณขยะ ห้ามสัมผัสหรือจับต้องปะการัง ห้ามเก็บเปลือกหอย ซากหิน ปะการัง หรือพืชพรรณไม้บนเกาะ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป

ปัจจุบันที่นี่ไม่อนุญาตให้พักแรม นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวแบบไปกลับได้โดยการซื้อตั๋วเรือผ่านทางโทรศัพท์ และที่จุดจำหน่ายตั๋ว แต่ควรสอบถามรายละเอียดก่อนเดินทางทุกครั้ง เพราะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 300 – 400 คนต่อวัน โดยฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะที่สุดคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม แล้วจะรู้ว่าเที่ยวง่ายๆ ไม่ไกลกรุง วันเดียวก็ฟินได้

สอบถามรายละเอียด – จองตั๋วเที่ยวเกาะขาม จ.ชลบุรี โทร. 0 3312 4848 , 09 3397 1342

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน