ช้างป่าโขลงใหญ่ ข้ามถนนหาแหล่งน้ำ เตือนชาวบ้าน-นทท.ระวัง

434

จิตอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าทองผาภูมิ เผยคลิปนาทีโขลงช้างป่ากว่า 30 ตัว เดินออกจากป่าข้ามถนนบ้านผาอ้น เพื่อไปหาแหล่งน้ำในช่วงหน้าแล้ง เตือนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงกลางคืน

จากคลิปจะเห็นโขลงช้างป่าทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่กว่า 30 ตัว กำลังข้ามถนนบ้านผาอ้น ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา

ระหว่างนั้นมีรถยนต์ของชาวบ้านกำลังจะขับผ่านบริเวณที่ช้างกำลังข้ามทางพอดี ต้องจอดรถกะทันหันเพื่อให้โขลงช้างป่าเดินผ่านไปก่อน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที ช้างก็เดินข้ามถนนไปจนหมด เบื้องต้นคาดว่าช้างป่าจะออกมาหาแหล่งน้ำเนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง

ส่วนคลิปนี้จะเห็นช้างน้อยผู้น่ารัก 3 ตัว กำลังใช้งวงโกยดินขึ้นมาพอกตัวเพื่อกันแมลง พร้อมกับเล่นหยอกล้อกันตามประสาพี่น้อง ระหว่างที่รอโขลงใหญ่

ขณะที่อีกคลิปหนึ่งจะเห็นช้างป่า ส่วนหนึ่งยังคงแช่น้ำเพื่อคลายความร้อน ซึ่งนับเป็นภาพที่หาดูได้ยากกับภาพของช้างป่าตามธรรมชาติ โดยจิตอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าได้ติดตามโขลงช้าง เพื่อป้องกันอันตรายให้กับทั้งคนและช้าง

โดยฝากเตือนไปยังชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางถนนบ้านผาอ้น ให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืน โดยหากพบช้างป่ากำลังข้ามถนน ควรจอดรอให้ช้างเดินข้ามถนนไปให้เสร็จเรียบร้อย จึงค่อยขับรถไปต่อและไม่ควรบีบแตรไล่ช้างป่าที่กำลังเดินข้ามถนน เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก กวิน กมลกัลย์

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊กเฮียตือ ครอบครัว ต้องมาก่อน