รวบแก๊งตุ๋นจัดฉากได้มรดกพันล้านยืมเงินเหยื่อจ่ายค่าเปิดพินัยกรรม สูญ 232 ล้าน

753

ตำรวจกองปราบปรามจับผู้ต้องหา 4 คน ฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่นจัดฉากว่าได้รับมรดกพันล้าน แต่ขาดค่าดำเนินการเปิดพินัยกรรมขอยืมเงินเหยื่อจนหลงเชื่อสูญเงินกว่า 232 ล้านบาท เจ้าหน้าที่นำหมายจับเข้าแสดงต่อนางสาวสุภิช นิมิตนิวัช อายุ 61 ปี นางสาวผาณิตา นารถไพรินทร์ อายุ 52 ปี  นายชัยชนะ จันทรา อายุ 45 ปี และนางสาวมาริษา โสมบ้านกรวย อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ลงวันที่ 21 มีนาคม 2562 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” หลังจากทั้งหมดร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหาย ออกอุบายให้ช่วยเหลือเงินค่าดำเนินการเรื่องมรดก สร้างตัวละครต่างๆ จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินรวม597ครั้งเป็นเงินกว่า 232 ล้านบาท สืบเนื่องจากเมื่อปี 2559 นางสาวปาณิสรา ธนสมานโชค ผู้เสียหายได้รู้จักกับนางสาวสุภิชผ่านคนรู้จัก จากนั้นนางสาวสุภิชได้หลอกลวงว่ากำลังดำเนินการเรื่องทรัพย์มรดกของแพทย์หญิงสุวิภา ศรีภูมิเศรษฐ์ ซึ่งเป็นตัวละครที่อุปโลกน์ขึ้นมา
โดยหลอกลวงว่าแพทย์หญิงสุวิภา อาสาไปทำงานที่จังหวัดยะลาร่วมกับกองทัพบก และได้เสียชีวิตลงด้วยเหตุระเบิดของผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งแพทย์หญิงสุวิภาได้ทำพินัยกรรมเกี่ยวกับมรดก ตลอดจนสิทธิในการรับเงินช่วยเหลือจากกระทรวงกลาโหมและหน่วยงานต่างๆ รวมเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมอบให้กับนางสาวผาณิตา
แต่นางสาวผาณิตาไม่มีเงินจึงมาขอความช่วยเหลือจากนางสาวสุภิช ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เงินในการวางเป็นหลักประกันในการเปิดพินัยกรรมและค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยบอกว่าจะต้องใช้เงินกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งนางสาวสุภิชอ้างว่าได้ใช้เงินส่วนตัวจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ในส่วนของกองทัพบกไปแล้วกว่า 50 ล้านบาท
โดยนางสาวผาณิตาจะชดใช้เงินคืนให้กับนางสาวสุภิช พร้อมกับเงินค่าตอบแทนที่ให้ความช่วยเหลืออีก 300 ล้านบาท จึงขอยืมเงินผู้เสียหายครั้งแรก 5 แสนบาทเพื่อโอนเงินให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเรื่องมรดกตามพินัยกรรม ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินให้และต่อมาก็ถูกหลอกขอยืมเงินอีกจนเริ่มเอะใจ แต่นางสาวสุภิชได้ให้นายชัยชนะมาอ้างตัวเป็นนายทหารผู้ดูแลพินัยกรรมเข้ามาหลอกลวงซ้ำจนหลงเชื่อ โอนเงินให้ไปทั้งหมดรวมกว่า 232 ล้านบาท จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนครปฐมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป