บูรณะ “หลวงพ่อใหญ่” จ.อ่างทอง คืบหน้าแล้วร้อยละ 70

2886

พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือที่คนพื้นที่รู้จักในนาม “หลวงพ่อใหญ่”  พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร ศูนย์รวมจิตใจของชาว จ.อ่างทอง ล่าสุดมีการซ่อมแซม ทาสี องค์หลวงพ่อใหญ่ทั้งองค์ ที่มีความสูงเทียบเท่าตึก 32 ชั้น ผ่านมา 1 ปี การบูรณะใกล้แล้วเสร็จและกำลังจะมีพิธีสมโภชใหญ่ตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ใครที่ผ่านไปมาบนถนนสายโพธิ์พระยาท่าเรือ จ.อ่างทอง จะเห็นว่าองค์พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ที่คนพื้นที่เรียกติดปากว่า “หลวงพ่อใหญ่” ถูกล้อมรอบไปด้วยนั่งร้าน มีช่างกำลังทาสีเก็บรายละเอียดตั้งแต่บนเศียรพระพุทธรูปที่มีความสูงกว่า 95 เมตร ไล่ลงมาทั้งองค์อย่างตั้งใจ

ด้วยความที่สร้างมายาวนานนับสิบปีผิวส่วนนอกขององค์พระจึงเกิดหมองคล้ำ มีรอยปูนแตกร้าว ท่านเจ้าอาวาสวัดจึงดำริที่จะทำการบูรณปฏิสังขรณ์องค์หลวงพ่อใหญ่ ให้สีพระวรกายกลับมาสวยสดแลดูสง่างามอีกครั้ง โดยมีงบประมาณในการซ่อมแซมราว 17 ล้านบาท

ปกติแล้วประชาชนที่เดินทางมาที่วัดม่วงจะต้องเดินขึ้นบันไดมาสักการะองค์หลวงพ่อใหญ่ โดยใช้ 2 มือ สัมผัสที่ปลายนิ้วขององค์หลวงพ่อ แล้วตั้งจิตอธิษฐานขอพรจะได้รับผลสำเร็จดั่งใจปรารถนา แต่ระหว่างการบูรณะทางวัดได้กั้นรั้วปิดเพื่อความปลอดภัย ผู้มีจิตศรัทธาจึงต้องจุดธูปเทียนบูชาองค์หลวงพ่อใหญ่จำลอง ที่ประดิษฐานไว้ด้านล่างแทน

หลังเทศกาลสงกรานต์ทางวัดจะกั้นรั้วอีกครั้ง เพื่อทำการรื้อนั่งร้านที่ล้อมรอบองค์หลวงพ่อใหญ่ให้แล้วเสร็จ ก่อนจัดงานสมโภชองค์หลวงพ่อใหญ่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมค่ะ

การบูรณปฏิสังขรณ์ที่จะเสร็จสิ้นในอนาคตอันใกล้ เป็นสิ่งแสดงถึงพลังศรัทธาของญาติโยม ที่ทั้งลงแรง และบริจาคทรัพย์ตามกำลัง  ให้องค์หลวงพ่อใหญ่ที่เคยทรุดโทรม กลับมาสง่างาม เป็นสิ่งแทนพระพุทธองค์ สำหรับเคารพกราบไหว้ เพื่อระลึกถึงหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสืบไป

ชื่อบัญชี วัดม่วงวิหารแก้ว (ทาสีพระใหญ่) 

เลขที่บัญชี 421-2-01564-1

ธนาคาร ธนชาติ สาขา วิเศษชัยชาญ

เนติ์ สิทธิสมบูรณ์

รายงาน