ไหว้พระพิฆเนศ 3 ปาง เที่ยวตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ด จ.ฉะเชิงเทรา

4927

จังหวัดฉะเชิงเทรา นอกจากจะมีองค์หลวงพ่อพุทธโสธร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเป็นที่เคารพสักการะของชาวแปดริ้วและประชาชนทั่วประเทศแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจและดึงดูดผู้คนให้มาท่องเที่ยว นั่นก็คือการมาสักการะพระพิฆเนศ ซึ่งเชื่อว่าเป็นมหาเทพแห่งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งที่เมืองแปดริ้วนี้ก็มีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ถึง 3 ปาง คือปางนั่ง ปางยืน และปางนอน ตั้งอยู่ใน 3 อำเภอ มาวันเดียวก็เที่ยวครบได้  เช้านี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาคุณผู้ชมไปชมความสวยงามและความเชื่อเกี่ยวกับองค์พระพิฆเนศทั้ง 3 ปาง ปิดท้ายด้วยการเที่ยวชม ชิม ช้อป ที่ตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ด แลนด์มาร์กใหม่เมืองแปดริ้ว

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข เนื้อปูนปั้น องค์สีชมพู ฐานยาว 24 เมตร สูง 16 เมตร ประดิษฐานภายในวัดสมานรัตนาราม อำเภอบางคล้า เป็นองค์พระพิฆเนศที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่ง เชื่อว่าใครที่ได้มาสักการะจะพบกับความสุขสบาย สมบูรณ์พูนผล มั่งคั่งร่ำรวย และมีโชคลาภ

วิธีการขอพรก็คือจุดธูปเทียนบอกกล่าว หากอยากสำเร็จทุกด้านให้ใส่บาตรดอกบัวที่ฐานองค์พระพิฆเนศ 32 ปาง และอย่าลืมกระซิบที่หูหนูมุสิกะ พาหนะและบริวารขององค์พระพิฆเนศด้วย

ไปขอพรกันต่อที่วัดโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ที่ประดิษฐานพระพิฆเนศปางนั่งประทานพร องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูงถึง 49 เมตร ผิวเนื้อเป็นสีชมพู ทรงเครื่องประดับ สวมพระมาลาภายในมีองค์พระพุทธโสธรจำลอง เป็นปางที่มีความหมายถึงความสำเร็จ ความยิ่งใหญ่ และความผาสุก ไร้ทุกข์ไร้โศก จนมีคำกล่าวถึงที่นี่ว่า ขอแล้วได้ ไหว้แล้วรวย

อีกแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือองค์พระพิฆเนศปางยืน ที่อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน อนุสรณ์แห่งความศรัทธา  เป็นพระพิฆเนศเนื้อสำริดที่ใหญ่ที่สุดในไทย สูง 39 เมตร หัตถ์ทั้ง 4 ถือพืชพรรณและธัญญาหาร ทั้งกล้วย ขนุน อ้อย และมะม่วง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของเมืองฉะเชิงเทรา ขาข้างหนึ่งก้าวไปด้านหน้าแสดงถึงความเจริญก้าวหน้า

สักการะพระพิฆเนศ 3 ปาง เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว พาคุณผู้ชมมาที่ตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ด ที่นี่มีจุดเด่นคือการนำเรือไม้โบราณอายุกว่า 100 ปี ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาทำเป็นโต๊ะอาหารและที่วางจำหน่ายสินค้า นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อพืชผักพื้นบ้านสดๆ ของเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งปลูกเอง ขายเอง ในราคาย่อมเยา

ห้ามพลาดชิมผลไม้ขึ้นชื่อของฝากฉะเชิงเทราอย่างมะพร้าวน้ำหอม และมะม่วงน้ำดอกไม้ หรือจะเป็นอาหารทั้งคาวและหวานอีกหลากหลายเมนูที่ทำขายกันสดๆ เช่น ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม

คุณผู้ชมที่อยากไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ ร่วมอนุรักษ์เรือไทย ชิมอาหารอร่อย บรรยากาศดี ดนตรีเพราะ แวะมาได้ที่ตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ด อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น.

นอกจากพระพิฆเนศ 3 ปาง และตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ดที่ไปเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปีแล้ว ยังมีงานดีๆ เอาใจนักชิม กับงาน “แปดริ้ว Food Fest เทศกาลอาหารถิ่นจังหวัดฉะเชิงเทรา ครั้งที่ 2” พบกับกิจกรรมเชฟ เทเบิล (Chef Table) ริมน้ำ โดยเชฟชื่อดังมาปรุงอาหารให้รับประทานกันสดๆ ด้วยวัตถุดิบจากแปดริ้ว ช้อป ชิมอาหารอร่อย ทั่วจังหวัด ชมฟู้ดทรัค (Food truck) สุดเก๋ รวมแล้วกว่า 100 เมนู ท่ามกลางบรรยากาศริมแม่น้ำบางประกง ระหว่างวันที่ 26-28 เมษายนนี้ ที่ลานสาธารณะตรงข้ามกาชาดจังหวัด ติดริมแม่น้ำบางประกง

จุฑามาศ มังกรชัย 

รายงาน