มือแทงคนขับรถบรรทุกดับ อ้างเมาขาดสติ-ไม่พอใจอีกฝ่ายทวงเงินเพื่อนรัก

646

ตำรวจรวบตัวชายอายุ 53 ปี ที่ก่อเหตุใช้มีดแทงชายคนขับรถบรรทุกเสียชีวิตหน้าบ้านเช่าในซอยอยู่สุข 34 จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อกลางดึกวันที่ 14 มี.ค. ขณะกำลังนั่งรถแท็กซี่หลบหนี สอบสวนพบสาเหตุเพียงเพราะมือแทงไม่พอใจ ที่อีกฝ่ายโทรศัพท์ทวงเงินเพื่อนที่สนิทสนมกัน 500 บาท จึงขี่รถจักรยานยนต์บุกไปเคลียร์

ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ เข้าตรวจสอบที่บ้านเช่าในซอยอยู่สุข 34 หลังได้รับแจ้งมีชายถูกแทงเสียชีวิต ที่เกิดเหตุพบศพนายหาญ ผุริจันทร์ อายุ 56 ปี คนขับรถบรรทุก 6 ล้อ ในสภาพนอนจมกองเลือดและถูกแทง เข้าที่บริเวณต้นขาขวา 1 แผล ใกล้กันพบมีดทำครัว ที่คนร้ายใช้เป็นอาวุธตกอยู่

พยานซึ่งเป็นลูกสาวของผู้เสียชีวิต เล่าว่าก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงพ่อคุยโทรศัพท์กับนายแผน ช่างซ่อมแอร์ที่รู้จักกัน โดยพ่อได้ถามถึงนายสมคิดซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายแผนที่ติดค้างค่าเช่าบ้านอยู่ 500 บาท ทำให้ทั้งคู่มีปากเสียงกันทางโทรศัพท์ จากนั้นเพียง 10 นาที นายแผน ก็ขี่รถจักรยานยนต์มาพร้อมอาวุธ

ลูกสาวของผู้เสียชีวิตเล่าว่าเธอพยายามปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตผู้เป็นพ่อ แต่ไม่นานพ่อก็สิ้นใจเนื่องจากบาดแผลที่คนร้ายแทงเป็นแผลขนาดใหญ่ ทำให้เสียเลือดมาก

โดยหลังลงมือนายแผนยังยืนมอง จากนั้นจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป เธอยืนยันว่าพ่อไม่เคยมีเรื่องบาดหมางรุนแรงกับมือแทง และไม่คาดคิดว่าการทวงเงินเพื่อนของนายแผน เพียงไม่กี่ร้อยบาทจะทำให้เขาโกรธแค้นถึงขั้นต้องเอาชีวิต

ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ตำรวจชุดสืบสวนได้ติดตามไปที่บ้านพักของนายแผน หมู่วัฒนา อายุ 53 ปี  ซึ่งเป็นมือแทง แต่เป็นจังหวะเดียวกับที่เขากำลังขึ้นรถแท็กซี่ออกไป ชุดสืบสวนจึงไล่ติดตาม จนสามารถสกัดจับ ได้บริเวณทางด่วนกาญจนาภิเษกขาออก เขาอ้างว่าไม่ได้ตั้งใจหลบหนี แต่กำลังจะเดินทางไปปรึกษาพี่ชายที่พระประแดง

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำ เขายอมรับว่าก่อนเกิดเหตุ อีกฝ่ายโทรศัพท์มาหาเขาเพื่อทวงเงินนายสมคิดซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้องที่สนิทสนมกัน แต่อ้างว่าถูกใช้คำพูดรุนแรงและมีการท้าทาย ทำให้เขาไม่พอใจ ด้วยความรักเพื่อน ประกอบกับเมาสุรา จึงตัดสินใจขี่รถจักรยานยนต์ไปพูดคุยเพื่อเคลียร์ให้ จนเกิดชกต่อยกัน แต่ไม่คิดว่าอีกฝ่ายจะเสียชีวิต เพราะใช้เขามีดแทงไปแค่ 1 ครั้ง

ผู้ต้องหาไม่ยินยอมในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยให้เหตุผลว่าจุดเกิดเหตุเป็นบ้านพักของผู้เสียชีวิต เกรงว่าจะได้รับอันตราย เบื้องต้นตำรวจจึงแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ โดยจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการในวันที่ 15 มี.ค.

ธัญญารัตน์     ถาม่อย

รายงาน