นทท.ต่างชาติ ทนไม่ไหว เดินเก็บขยะชายหาดกระบี่ ยาวกว่า 1 กิโลเมตร

954

กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติทนไม่ไหวช่วยเก็บขยะหน้าหาดแหลมป่อง จ.กระบี่ หลังพบถูกทิ้งเกลื่อน เผยเห็นแล้วรู้สึกเศร้าวอนช่วยกันรักษาความสะอาด

ภาพสุดประทับใจเมื่อชาวต่างชาติ 5 คน ชาย 2  คน หญิง3คน ช่วยกันนำถุงดำเดินเท้าเก็บขยะ บริเวณตลอดแนวหาดแหลมป่อง ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองจังหวัดกระบี่ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยขยะส่วนใหญ่ที่เก็บได้จะเป็นถุงพลาสติกและขวด ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ใกล้ศาลาที่พักริมทาง ติดถนนเส้นหลักมุ่งหน้าสู่แหล่งท่องเที่ยว มีโรงแรม ระดับ4-5ดาว กว่า 10 แห่ง มีชายหาดชื่อดังอย่างเช่น หาดทับแขก นอกจากนี้ถนนเส้นดังกล่าว ยังมุ่งหน้าสู่เขาหงอนนาค เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยว เปิดเผยว่ามาพักที่นี่ระยะเวลา 10 วัน พื้นที่บริเวณนี้สวยงาม แต่พบขยะจำนวนมากและไม่มีใครทำความสะอาด

ส่วนใหญ่จะทำความสะอาดเฉพาะใกล้พื้นที่ของตนเอง แต่ไม่มีใครทำความสะอาดโดยรอบ เห็นแล้วรู้สึกเศร้าอยากให้ทุกคนใส่ใจให้มาก ไม่ควรทิ้งขยะโดยเฉพาะขยะพลาสติกต้องช่วยกันทำความสะอาด เพื่อให้ชายหาดกลับมาสวยงาม

ทั้งนี้บริเวณแนวหาดแหลมป่องจุดดังกล่าว ที่ผ่านมาผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านรณรงค์ห้ามทิ้งขยะอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวบางส่วนที่นิสัยมักง่าย ไม่มีความรับผิดชอบ นำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามารับประทานหรือดื่มกินกัน  มักจะทิ้งขว้างไว้แม้จะมีถังขยะเตรียมไว้ให้ก็ตาม ทำให้เศษขยะโดยเฉพาะถุงพลาสติกเมื่อลมพัดแรงก็จะถูกพัดออกกลางทะเล เมื่อน้ำทะเลขึ้นสูงก็จะถูกพัดเข้าหาฝั่งอีกครั้งและกองเรียงรายอยู่ตามแนวชายหาดดังกล่าว