เผยภาพชายต้องสงสัยลอบวางระเบิดป่วนพัทลุง คาดมีผู้ก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 5 คน

828

สำหรับความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 11 จุด ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ล่าสุดตำรวจพบหลักฐานสำคัญ จากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพชายต้องสงสัยเอาไว้ได้ ขณะนี้พบผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุอย่างน้อย 5 คน เจ้าหน้าที่แบ่งกำลัง 4 ฝ่าย ลงพื้นที่เร่งหาเบาะแสติดตามมือวางระเบิด พร้อมเชื่อมโยงไปยังผู้สั่งการดำเนินคดี

กล้องวงจรปิดบริเวณป้อมสถานีรถไฟพัทลุง บันทึกภาพชายสวมเสื้อคลุมสีดำสะพายถุงสีขาวคล้ายกระสอบขนาดใหญ่ เดินเข้าไปภายในสวนหลวง ร.9 เขตเทศบาล อำเภอเมืองพัทลุง โดยมีชายสวมเสื้อคลุมสีชมพูสะพายถุงสีขาวขนาดใหญ่เช่นกัน เดินตามไปติดๆแบบเร่งรีบ ประมาณ 1 ชั่วโมงถัดมา ชายสวมเสื้อคลุมสีดำเดินออกมาโดยไม่มีถุงสีขาวขนาดใหญ่ติดออกมาด้วย เขาเดินข้ามถนนไปอย่างรวดเร็วไม่นานชายสวมคลุมเสื้อสีชมพูก็เดินตามออกมา โดยไม่มีถุงติดกลับออกมาเช่นกัน ก่อนเดินข้ามถนนแล้วเดินหายไปจากรัศมีกล้องวงจรปิด

กระทั่งเวลาประมาณ 10.50 ก็เกิดระเบิดขึ้นบริเวณดังกล่าว 2 จุด นี่เป็นหลักฐานสำคัญหนึ่งในจุดที่เกิดเหตุระเบิด 11 จุด ในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเมื่อวานที่ผ่านมา

วันนี้ตำรวจแบ่งกำลัง 4 ฝ่าย ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจุดเกิดเหตุ และตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้หลบหนี รวมถึงสอบปากคำชาวบ้านในพื้นที่ทำให้พบเบาะแสของผู้ต้องสงสัย พบเป็นชายอายุช่วงประมาณ 18-30 ปี ใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า ขณะเข้าพูดคุยกับชาวบ้านผู้ต้องสงสัยส่วนใหญ่ใช้ภาษากลางในสื่อสารและขณะที่สื่อสารกันเองจะใช้ภาษายาวี ขณะนี้พบผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุอย่างน้อย 5 คน

เช่นเดียวกับคำให้การของเจ้าของร้ายขายของชำที่ถูกลอบวางระเบิด บ้านหัวยาง ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน ที่ให้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดระเบิดมีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาภายในร้าน 2 คน ทั้งสองใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าหนึ่งคนเข้ามาพูดคุย ก่อนที่อีกคนจะเข้าไปภายในร้านตรงชั้นวางของไม่นานก็พากันออกจากร้านไปโดยซื้อน้ำอัดลมพียงขวดเดียว จากนั้นก็เกิดระเบิดขึ้น

จากข้อมูลพบว่าการระเบิดในครั้งนี้น่าจะมาจากฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเป็นการณ์สร้างสถานการณ์ไม่ได้มุ่งหมายเอาชีวิตแต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด มีการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

ขณะที่วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะเดินทางลงพื้นที่ อ.ปากพะยูน ประชุมติดตามความคืบหน้าคดี พร้อมกำชับชุดปฏิบัติงาน เร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

 อรวรรณ รัตนเดชา

 รายงาน