เผยคลิปนาทีระเบิด สภ.เมืองสตูล – ผู้ว่าฯ ชี้ เหตุระเบิด 7 จุด คล้ายชายแดนใต้

531

ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 9-10 มี.ค.62 เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 7 จุดในจังหวัดสตูล โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยังไม่ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกับที่ลอบวางระเบิดในจังหวัดพัทลุงหรือไม่ แต่ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คล้ายกับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดระเบิดที่ สภ.เมืองสตูล

แรงระเบิดทำให้เกิดแสงไฟสว่างขึ้น มีเศษกระจกและชิ้นส่วนบริเวณนั้นกระจัดกระจาย ซึ่งนี่ถือเป็น 1 ใน 7 จุด ที่มีคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดสตูล นอกจากนี้มีภาพจากกล้องวงจรปิดบนถนน ขณะที่ผู้ต้องสงสัย ขี่รถจักรยานยนต์สีดำมาคนเดียว จากถนนสตูลธานี ซอย6 เลี้ยวซ้ายไปยังถนนหัตถกรรมศึกษา เพื่อไปรับคนร้ายอีกคนที่ขี่จักรยานยนต์ เข้าไปจอดทิ้งไว้ที่หลัง สภ.เมืองสตูล ก่อนจะหลบหนีไป และมีระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์เกิดขึ้นและสร้างความเสียหาย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดแรกที่เกิดระเบิด คือ บริเวณนอกรั้วหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง พบถังขยะแตกกระจาย พบระเบิดแสวงเครื่องลูกแรกซุกซ่อนอยู่ในถังขยะ ส่วนลูกที่ 2 ซ่อนไว้ใต้เบาะรถของกลาง หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดลูกที่ 2 ทำให้กระเบื้องมุงหลังคาโรงรถแตกกระจาย มีรถยนต์ ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหาย 3 คัน ส่วนรถจักรยานยนต์ของกลาง เสียหายจำนวนมาก แรงระเบิดยังทำให้กระจกบ้านเรือนที่อยู่ตรงข้าม สภ.เมืองสตูล ได้รับความเสียหาย

ส่วนระเบิดลูกที่ 3, 4 และ 5 อยู่ที่ร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด ตรงข้ามห้างค้าปลีก พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง แรงระเบิดทำให้สินค้าในร้านเสียหาย บานเกล็ดแตกกระจาย เจ้าของร้าน เล่าว่า ครั้งแรกที่ได้ยิน ไม่คิดว่าเป็นระเบิด คิดว่าเป็นเสียง แบตเตอรีของเล่นระเบิด แต่หลังจากนั้นอีก 20 นาที ขณะที่เดินไปหลังบ้าน ก็ได้ยินเสียงดังขึ้นอีก เมื่อวิ่งออกมาดูเห็นแสงไฟสว่าง และข้าวของในร้านพังเสียหาย เจ้าของร้าน บอกว่า ผู้ที่นำระเบิดมาวางไว้ น่าจะมาช่วงกลางวัน เนื่องจากที่ร้านมีลูกค้าเข้ามาซื้อของมากเป็นปกติ จึงไม่ได้สังเกต

ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่ใต้ต้นมะม่วงหน้าร้านอีก 1 ลูก เป็นระเบิดแสวงเครื่องตั้งเวลากับนาฬิกาปลุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้สำเร็จและนำไปทำลาย ต่อมาในเวลาใกล้เคียงกัน เกิดระเบิดที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่ง ของนายอุดม พุทธโกศล เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่

ส่วนระเบิดลูกที่ 7 พบที่บริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมในอำเภอเมือง จังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ รวมเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดสตูลทั้งหมด 7 ลูก ระเบิดทำงาน 5 ลูก และเก็บกู้ได้ 2 ลูก มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย จอดอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมัน จึงนำไปตรวจสอบ แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งหญิงเจ้าของรถมาแสดงตัวและยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เรียกประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคง และนายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ เพื่อประเมินสถานการณ์ รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุด้วยว่า เหตุการณ์นี้มีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุในจังหวัดสตูล เป็นกลุ่มเดียวกับผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง หรือไม่

พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ เฝ้าระวังเหตุรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนทุกจังหวัด โดยเฉพาะย่านชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว พร้อมระบุว่าเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับความมั่นคง และน่าจะเป็นฝีมือผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดจึงมาก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดสตูล และพัทลุง

สำหรับ 7 จุด ที่มีคนร้ายลอบวางระเบิด คือหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล อีก 3 จุด อยู่ที่ร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จุดที่ 6 ที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่งหนึ่ง เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย จุดที่ 7 บริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมพินนาเคิลวังใหม่ อำเภอเมือง