นายอำเภอเมืองพัทลุง เตือนอย่าดื่มน้ำปริศนาจากต้นสะตอ หวั่นอันตรายถึงชีวิต

1204

นายอำเภอเมืองพัทลุง นำทีม ลงตรวจสอบน้ำปริศนา ที่ออกจากต้นสะตอ ในพื้นที่ ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง เตือนชาวบ้านอย่านำไปดื่มกิน หวั่นเป็นอันตรายถึงชีวิต

เหตุการณ์ประหลาดนี้ เกิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ 10 ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เป็นบ้านของ นายอรุณ และนางนิภิ หนูรอด โดยช่วงกลางคืนมีชาวบ้านจำนวนมาก ไปรอดูน้ำที่ตกลงมา คล้ายเม็ดฝน และบางช่วงก็เป็นละอองน้ำ ตกต่อเนื่องทั้งกลางวัน และกลางคืน เป็นเวลาหลายวันแล้ว ลงมาจากต้นสะตอ ที่ปลูกไว้หน้าบ้าน มีชาวบ้านบางส่วน ได้นำภาชนะมาวางรองรับน้ำ เพื่อนำไปเก็บไว้ รอการพิสูจน์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บางคนก็นำไปดื่ม ตามความเชื่ออ้างว่าทำให้ผู้ป่วยที่นอนติดเตียง สามารถลุกขึ้นนั่งได้

หลายคน ช่วยกันค้นหา ที่มาของน้ำ บ้างก็สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากตัวแมลงขนาดเล็ก ที่อยู่บนต้นไม้ หรือต้นไม้อาจจะปล่อยน้ำออกมาทางใบ แต่ก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ

ต่อมา ช่วงเช้าวันที่ 7 มีนาคม 62 นายอำเภอเมืองพัทลุง พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำปริศนาดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าในช่วงกลางวัน ยังมีละอองน้ำตกจากยอดไม้ตลอดเวลา แต่ก็เริ่มเบาบางลงบ้างในช่วงเที่ยง และจะเพิ่มความหนาแน่นในช่วงเย็นของทุกวัน

เจ้าของบ้านกล่าวว่า ตนเองได้ทดลองดื่มแล้วปรากฏว่าน้ำที่ตกลงมานั้น มีกลิ่นหอมเล็กน้อย แต่ไม่มีรสชาติ น้ำจะใสมาก เหมือนกับน้ำดื่มปกติทั่วไป แต่หากข้ามคืนสีน้ำจะเปลี่ยนเล็กน้อย และมีกลิ่นไม่เหมือนเดิม

นายอำเภอเมืองพัทลุงกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบตัวอย่างน้ำดังกล่าว จึงขอเตือนประชาชน อย่าดื่มกิน อาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าไว้กว้าง ๆ ว่า เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติของต้นไม้ ตระกูลจามจุรี และอาจเกิดจากแมลง ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นแมลงชนิดใด