คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน รักธรรมมากกว่ารักตัว

662

หากคุณเจอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กับ พระ ในช่วงเวลาเดียวกัน คุณจะไหว้สิ่งที่คุณคิดว่าศักดิ์สิทธิ์ หรือ พระ ที่คุณควรนับถือก่อนกัน สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์นำหลักคำสอนที่ตรงไปตรงมาของพระเทพสิทธินายกมาฝากดังนี้

หลวงพ่อพระเทพสิทธินายก อดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และอดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์(พระอารามหลวง) ขึ้นชื่อว่าเป็นพระสายตงฉินรูปหนึ่งที่เวลาเทศน์  เวลาสอน มักจะเทศน์ตรง สอนตรง มีลักษณะใกล้เคียงกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อปัญญา นันทะภิกขุ

มีอยู่คราวหนึ่งขณะที่ท่านกำลังนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ในห้องรับแขก ทันใดนั้นเองก็มีโยมท่านหนึ่งหอบข้าวของพะรุงพะรังลงจากรถ แต่แทนที่จะเดินเข้ามาถวายสังฆทานกับท่าน  เธอกลับแวะที่ใต้ต้นพิกุลต้นหนึ่ง แล้วเธอก็ตรงเข้าไปจุดธูปกำใหญ่ ไหว้ปลกๆ อยู่ตรงใต้ต้นพิกุลนั่นเอง

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระเทพสิทธินายกมองเห็นเช่นนั้น ยืนขึ้นแล้วก็ตะโกนสวนออกไปว่า“โยม พระตัวเป็น ๆ อยู่ที่นี่ ทำไมไม่ไหว้ ไปไหว้ต้นไม้อยู่ทำไม”

เมื่อโยมคนนั้นได้ยินเช่นนั้นจึงรีบหอบถังสังฆทานน้อมถวาย แล้วก็รีบลากลับทันทีทันใด

เมื่อเธอกลับไปแล้ว หลวงพ่อก็เปรยขึ้นว่า “บางครั้งการที่เราเทศน์ตรง สอนตรงอย่างนี้ ก็หวั่นอยู่ในใจเหมือนกัน ว่าเขาอาจจะโกรธเรา เกลียดเราก็เป็นได้ แต่ครั้นจะไม่เทศน์ ครั้นจะไม่สอน ก็ไม่รู้ว่าใครจะมาเทศน์ ใครจะมาสอน…”

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

“พระแท้ ถือธรรมเป็นใหญ่

เห็นแก่ธรรม มากกว่าเห็นแก่คน”