เช้านี้วิถีไทย – สืบสานภูมิปัญญาบนผืนผ้า ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์

1274

ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 7 มีนาคม ชวนคุณผู้ชมไปเที่ยวงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ประจำปี 2562 ภายในงานมีนิทรรศการชุมชนจากหลายอำเภอโดยเฉพาะการสืบสานภูมิปัญญาบนผืนผ้า โดยเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปร่วมงานบวงสรวงการฟ้อนรำของชาวภูไทที่งดงาม ซึ่งทุกคนต่างพร้อมใจสวมใส่ผ้าแพรวากาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งไหม”

เช้าตรู่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ รวมใจสาวภูไทกว่า 2,500 คน ฟ้อนรำบวงสรวงพระยาชัยสุนทร สะท้อนเอกลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น ในงานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ ร่วมพิธีสักการะถวายตัวเป็นลูกหลานเจ้าเมือง

สาวภูไทตัวน้อย น่ารักน่าชัง อายุเพียง 7 ขวบค่ะ เห็นอายุยังน้อยแบบนี้ แต่รู้เรื่องเกี่ยวกับผ้าแพรวาเป็นอย่างดี แถมยังสามารถอธิบายแต่ละขั้นตอนได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะว่าเห็นคุณยายทำผ้าแพรวาอยู่ที่บ้านมาตั้งแต่เกิด

แหม… ยกนิ้วให้เลยนะคะ ตัวเล็กแต่อธิบายได้ชัดถ้อยชัดคำ แต่… เดี๋ยวก่อนค่ะ เห็นแต่งเป็นสาวภูไทแบบนี้ มาเจออีกวันทำเอาดิฉันอึ้งไปเลยล่ะค่ะ เพราะจริงๆแล้วน้องเป็นเด็กผู้ชายค่ะ กลับมาที่การทอผ้าแพรวาของสาวภูไทบ้านโพน ต้องอาศัยประสบการณ์จนกว่าจะชำนาญ โดยใช้นิ้วก้อยจกเกาะเกี่ยวผูกปมเส้นด้ายจากด้านบนให้เกิดลวดลาย ประกอบด้วยลายหลัก ลายแถบ และลายช่อปลายเชิง กลายเป็นมรดกทางภูมิปัญญาบนผืนผ้าที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

ถือเป็นงานหัตถกรรมชิ้นเอกของชาวภูไท และยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ภายในงานยังมีนิทรรศการของดีแต่ละอำเภอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม อุดหนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของชุมชนอีกด้วย

ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 มีนาคม ยลความยิ่งใหญ่ของงานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ปีละหน สืบสานวัฒนธรรมวิถีถิ่นอีสานอันเลื่องลือ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน