ชื่นชม “น้องกิจ” เด็กชายยอดกตัญญู ขายขนมโตเกียวช่วยครอบครัว

972

กลายเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คนไปแล้วสำหรับน้องกิจ เด็กชายกตัญญู สู้ชีวิต ที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนมาช่วยครอบครัวขายขนมโตเกียวอยู่ที่ท่าน้ำปากเกร็ด นอกจากรสชาติของขนมที่อร่อยถูกปากแล้ว  ใบหน้าที่เต็มไปด้วยยิ้มและแววตามุ่งมั่นตั้งใจของพ่อค้าตัวน้อย ยังทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นต่างรู้สึกประทับใจ และอยากช่วยสนับสนุนน้อง คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปทำความรู้จักกับน้องกิจ และพิสูจน์ความอร่อยของขนมโตเกียว ซึ่งกว่าจะได้กินต้องยืนรอเกือบ 4 ชั่วโมง

ทุกๆ วันหลังเลิกเรียน น้องกิจจะปั่นจักรยานคู่ใจไม่ได้ไปเที่ยวเล่นที่ไหน แต่จุดหมายของเขาก็คือร้านโตเกียว ที่ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ บริเวณท่าน้ำปากเกร็ดแห่งนี้

ขนมโตเกียว ฟังดูเหมือนจะธรรมดาแต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะมีพ่อค้าที่เป็นเด็กชายอายุเพียง 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 น้องกิจเล่าว่ามาขายขนมโตเกียวช่วยคุณพ่อตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว เนื่องจากตอนนั้นทางบ้านมีรายได้จากการขายปาท่องโก๋อย่างเดียวไม่เพียงพอ อีกทั้งคุณแม่ก็สุขภาพไม่ดี จึงคิดหาอาชีพเสริม แรกเริ่มก็เป็นลูกมือช่วยคุณพ่อ ต่อมาก็ทดลองฝึกทำจนคล่องแคล่ว

คุณพ่อจะเป็นคนเข็นรถโตเกียวมาขายตั้งแต่ 13.00 – 17.00 น.  และระหว่าง 17.00 – 21.00 น.  น้องกิจก็จะมาเปลี่ยนมือแทนและเข็นรถกลับ ขายแทบทุกวันไม่มีหยุด คุณพ่อบอกว่าไม่เคยบังคับแต่น้องกิจอยากช่วยเอง เพราะไม่อยากให้พ่อต้องเหนื่อย

ความขยันขันแข็งและตั้งใจทำงานของน้องกิจนี่เอง ที่ทำให้คนที่พบเห็นต่างประทับใจ จนมีการโพสต์เรื่องราวบนโซเชียลมีเดีย และมีผู้แชร์ออกไปจำนวนมาก จากแต่ก่อนขายโดยใช้แป้งเพียงวันละ 1 กิโลกรัม ล่าสุดออเดอร์เยอะจนต้องเพิ่มเป็น 6 กิโลกรัม ขนมโตเกียวที่นี่จะมีความกรอบ หอม ส่วนวัตถุดิบก็ใช้อย่างดี มีให้เลือกทั้งไส้หวาน ไส้กรอก ไข่ ไก่สับ น้ำพริกเผา และหมูหยอง ราคาเริ่มต้น 10 บาทเท่านั้น

แม้ว่าช่วงนี้จะต้องเหนื่อยกว่าเดิมหลายเท่า แต่น้องกิจบอกว่ามีความสุขที่ได้ทำ และอยากให้ทุกคนช่วยอุดหนุนไปตลอด โดยเงินที่ได้มาจะแบ่งไว้เป็นค่าใช้จ่ายในบ้านและเก็บเป็นทุนการศึกษา ซึ่งเขาตั้งใจว่าจะขายขนมโตเกียวไปจนจบชั้น ม.6

ใครที่อยากอุดหนุนขนมโตเกียวอร่อยๆ แบบนี้ แวะมาได้ที่ท่าน้ำปากเกร็ด นนทบุรี เปิดทุกวันตั้งแต่ 13.00 – 21.00 น.  นับเป็นอีกตัวอย่างของเด็กไทยหัวใจกตัญญูและสู้ชีวิต ที่เอาชนะความยากลำบากด้วยความขยันและความรักที่มีต่อครอบครัว ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนในสังคมได้ตระหนักว่า หากเด็กตัวเท่านี้ยังมีความตั้งใจและทำได้ ไม่ว่าใครก็ไม่ควรสิ้นหวัง

ติดต่อร้าน กิจโตเกียว ท่าน้ำปากเกร็ด จ.นนทบุรี โทรศัพท์ : 08-4355-3733

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน