มือแทง นร.ปทุมคงคารับลงมือเพราะไม่ยอมย้ายที่นั่งบนรถเมล์ – ครอบครัววอนหยุดแก้แค้น

1443

ตำรวจแจ้งข้อหาหนักนักเรียน ปวช.ปีที่ 3 วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่อดัง ที่ก่อเหตุแทง “น้องเก้า” นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนปทุมคงคาเสียชีวิตบนรถประจำทางสาย 180 ผู้ต้องหายอมรับลงมือเพียงเพราะไม่พอใจที่อีกฝ่ายไม่ยอมย้ายที่นั่งตามที่ตัวเองบอกให้ทำ ด้านพี่สาวเล่านาทีก่อนถูกแทง น้องเก้าส่งข้อความมาบอกว่ากำลังจะขึ้นรถ ไม่คิดว่าจะถูกทำร้ายเนื่องจากเป็นวันหยุด จึงไม่น่าจะมีนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีโดยสาร

กล้องวงจรปิดภายในรถประจำทางสาย 180 บันทึกเหตุการณ์ระทึก ขณะผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นชายวัยรุ่นที่นั่งอยู่เบาะหลังสุดกับแฟนสาวกำลังหันไปพูดอะไรบางอย่างกับนายกมลฉัตร แสงอรุณ หรือน้องเก้า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนปทุมคงคาที่เพิ่งเดินขึ้นมาบนรถ จากนั้นทั้งคู่จึงเริ่มมีปากเสียงจนเกิดการชกต่อยกัน ทำให้ผู้โดยสารคนอื่นที่นั่งอยู่ใกล้รีบลุกหนีออกมา

จากนั้นไม่นาน กล้องวงจรปิดอีกตัวที่อยู่ท้ายรถ สามารถบันทึกนาทีที่ผู้ก่อเหตุ ใช้มีดจ้วงแทงน้องเก้าจนล้มลงไปนอนกันพื้น โดยมีแฟนสาวของเขาพยายามห้ามปราม จนทำให้ฝ่ายหญิงถูกมีดบาดที่แขนซ้าย ผู้ก่อเหตุจึงหยุดแทงและหันไปดูบาดแผลที่แขนของแฟนสาว แล้วซ่อนมีดซึ่งอยู่ในสภาพเปื้อนเลือดไว้ที่ขอบกางเกง

พนักงานขับรถประจำทางคันเกิดเหตุ ตัดสินใจล็อกประตูรถและขับลงจากทางด่วน ตรงไปที่ สน.ท่าเรือ ซึ่งอยู่ไม่ไกล โดยระหว่างทางหนึ่งในผู้โดยสารซึ่งเป็นพยาบาล พยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่นอนจมกองเลือดอยู่กับพื้นรถประจำทาง ส่วนผู้ก่อเหตุและแฟนสาว ยังคงนั่งอยู่ที่เบาะรถใกล้กับร่างของผู้บาดเจ็บจนถึง สน.ท่าเรือ ทั้งคู่จึงตำรวจคุมตัวไป ขณะที่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตน้องเก้าเอาไว้ได้

ผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นเยาวชนชายอายุ 17 ปี รับสารภาพว่าเรียนอยู่ชั้น ปวช.ปี 3 วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่อดังแห่งหนึ่ง เขาไม่เคยรู้จักหรือมีปัญหาส่วนตัวกับคู่กรณีมาก่อน แต่ลงมือเพียงเพราะน้องเก้าขึ้นรถมาทีหลัง เขาจึงไล่ให้ไปนั่งที่อื่น ก่อนจะมีการโต้เถียงและชกต่อยกันจึงตัดสินใจชักมีดแทง ประกอบกับปมความขัดแย้งระหว่างสถาบัน

ซึ่งหลังเกิดเหตุสังคมออนไลน์ยังมีการเผยแพร่ข้อความแช็ต ระหว่างมือแทงและกลุ่มเพื่อน ที่ได้เข้ามาให้กำลังใจ ระบุว่าการลงมือแทง ถือว่าป้องกันตัวเพราะมากับแฟน และยังแนะนำว่าทำอย่างไรก็ได้ให้ฝ่ายน้องเก้ายอมความ

ด้านพี่สาวผู้เสียชีวิตระบุวันเกิดเหตุน้องเก้าส่งข้อความมาบอกว่ากำลังจะขึ้นรถประจำทางสาย 180 หลังเดินทางไปสอบแกท-แพทที่โรงเรียนย่านสุขสวัสดิ์ ไม่คิดว่าน้องชายจะถูกทำร้าย เพราะไม่เคยมีคู่อริ

ตำรวจแจ้งข้อหาเยาวชนชายอายุ 17 ปี ในความผิดทั้งทำร้ายร่างกายผู้อื่น ฆ่าผู้อื่น และพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ ขณะนี้ได้วางมาตรการคุมเข้ม ดูแลทั้ง 2 สถาบันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ด้านครอบครัวน้องเก้ายืนยันจะดำเนินคดีมือแทงให้ถึงที่สุด โดยจนถึงขณะนี้ครอบครัวของผู้ก่อเหตุไม่เคยติดต่อมาขอโทษหรือให้ความช่วยเหลือ

ธัญญารัตน์   ถาม่อย

รายงาน