แผ่นดินไหว 7.5 ศูนย์กลางที่เอกวาดอร์ สะเทือนทั่วอเมริกาใต้

1197

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเอกวาดอร์ ชายแดนใกล้กับประเทศเปรู แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วทวีปอเมริกาใต้ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายขนาดใหญ่ และยังไม่มีการแจ้งเตือนภัยสึนามิ

ภาพที่ถ่ายจากมุมสูงของประชาชนที่อาศัยอยู่บนตึก จะเห็นว่ามีบางส่วนทยอยออกมาอยู่บนถนน ในขณะที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว ต่อมาประชาชนจำนวนมากก็พากันออกมาอยู่นอกอาคาร หลังรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ส่วนภาพมุมนี้จะเห็นว่า หลายคนอยู่ในอาการตื่นตระหนก และจับกลุ่มพูดคุยกันถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนที่อยู่นอกตัวอาคารบางคนถ่ายคลิปขณะเกิดแผ่นดินไหว จะเห็นว่าน้ำในสระเกิดระลอกคลื่น และล้นขึ้นมาที่ขอบสระเช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ในบ้าน ก็สามารถถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุ จะเห็นว่าโคมไฟในบ้านแกว่งไปมา

เหตุการณ์แผ่นดินไหวนี้เกิดขึ้นช่วง 05.17 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเอกวาดอร์ หรือตรงกับบ้านเราช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา สถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งเอกวาดอร์ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5  ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองอัมบาโต ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 224 กิโลเมตร ลึกลงไปประมาณ 148 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ใกล้ชายแดนเอกวาดอร์ – เปรู แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั้งทวีปอเมริกาใต้ รวมถึงเปรู เอกวาดอร์ และโคลอมเบีย บางจุดประชาชนรับรู้แรงสั่นสะเทือนนานราว 30 วินาที

ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก กล่าวว่าไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดสึนามิ จึงยังไม่ได้ประกาศเตือนภัย และยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บ หรือความเสียหายเกิดขึ้น นายเลนิน โมเรโน ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ โพสต์ทวิตเตอร์ ยืนยันว่า แม้แผ่นดินไหวครั้งนี้จะรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วประเทศ แต่ก็ยังไม่ได้รับรายงานการเกิดความเสียหายใหญ่หลวง

ด้านสถาบันธรณีฟิสิกส์ของเปรู รายงานว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก ก็มีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง อย่างน้อย 2 ครั้ง ขนาด 6.1 และ 6.6