แผ่นดินไหวลำปางกว่า 20 ครั้ง แรงสุดขนาด 4.9 สะเทือนภาคเหนือ

1025

เกิดเหตุแผ่นดินไหว มีศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง จากนั้นเกิดแผ่นดินไหวตามมาอีกหลายครั้ง โดยช่วง 4 โมงเย็นรุนแรงที่สุด วัดได้ 4.9 แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงจังหวัดลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานการเกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่ที่ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ซึ่งตั้งอยู่บนรอยเลื่อนพะเยา ครั้งแรกเกิดขึ้นตั้งแต่ 12.01 น. ที่ผ่านมา วัดได้ 2.1 ความลึก 1 กิโลเมตร จากนั้นเกิดแผ่นดินไหวตามมาอีกหลายครั้ง กระทั่งช่วง 16.05 น. แรงสั่นสะเทือนวัดได้ 4.9 ที่ความลึก 10 กิโลเมตร ล่าสุด 21.58 น. วัดได้ 1.6 ลึก 3 กิโลเมตร รวมตลอดทั้งวันเกิดแผ่นดินไหว 21 ครั้ง

เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น สามารถรับรู้ได้ในหลายอำเภอของจังหวัดลำปาง ทั้งที่อำเภอเมือง เกาะคา แม่เมาะ แม่ทะ เมืองปาน และอำเภอแจ้ห่ม ประชาชนต่างพากันวิ่งไปหลบอยู่ใต้โต๊ะ และในที่ปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว พบว่าเอกสารตกกระจัดกระจาย บริเวณอาคารเกิดรอยร้าวหลายจุด ล่าสุดได้ติดป้ายห้ามเข้าพื้นที่เด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย โดยจะต้องรอวิศวกรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดในวันที่ 21 ก.พ.62

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย มีกระเบื้องตกแตก พื้นหินอ่อนแตกร้าว  ขณะที่พระธาตุเจดีย์วัดพระเกิด บ้านแม่เลียบ หมู่ 8 ตำบลทุ่งฮั้ว ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี บริเวณยอดฉัตรปลายเจดีย์มีลักษณะเอียงไปทางทิศใต้ ซึ่งทางอำเภอวังเหนือ ได้แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ พร้อมตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอาคารสูงหลายแห่งเกือบทุกอำเภอ รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ประมาณ 5 – 10 วินาที เบื้องต้นกลุ่มงานแผ่นดินไหว ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

มีรายงานว่า รอยเลื่อนพะเยา เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และสร้างความเสียหายอย่างมาก