ศาลสั่งปล่อยตัว “ฮาคิม” บินกลับออสเตรเลียทันที หลังอัยการยื่นถอนฟ้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน

312

ศาลอาญามีคำสั่ง ปล่อยตัว “ฮาคิม” อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาเรนห์แล้ว หลังอัยการยื่นถอนฟ้องในฐานะเป็นผู้ร้ายข้ามแดน และทันทีที่ได้รับอิสรภาพ เขาก็เดินทางกลับออสเตรเลียทันที โดยออกจากประเทศไทยช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา

เช้าวันที่ 11 ก.พ. 62 นางสาวเสฎฐา เธียรพิลากุล พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เดินทางไปยื่นคำร้องเพื่อขอถอนฟ้อง คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดีดำหมายเลข ผด.6/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้ยื่นคำฟ้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นายฮาคิม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน กลับไปดำเนินคดี ที่ประเทศบาห์เรน ตามคำขอของทางการบาห์เรน ซึ่งสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำฟ้องไว้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ต่อมาศาลอาญาได้พิจารณาคำร้องของอัยการ ก่อนจะอนุญาตให้ถอนคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนแก่นายฮาคิม นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่อัยการได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งให้ทราบว่า ทางการบาห์เรน แสดงความประสงค์ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้อีก ซึ่งทางคณะทำงานอัยการได้ประชุมหารือกันแล้ว

ทั้งพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และ พ.ร.บ.องค์กรอัยการ และพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีก็เห็นว่า เมื่อประเทศบาห์เรนแสดงความประสงค์ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีอีกต่อไป ทางอัยการสำนักงานต่างประเทศจึงได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญา ซึ่งศาลก็มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้อง ซึ่งจะต้องปล่อยตัวนายฮาคิมเป็นอิสระทันที จะไม่คุมขังไว้อีกแม้แต่นาทีเดียว

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า หลังจากเรือนจำได้รับหมายปล่อยตัวของ ศาลอาญา ก็ได้ปล่อยตัวนายฮาคิม และส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยก่อนปล่อยตัว อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เข้าไปเยี่ยม และพูดคุยกับนายฮาคิม พบว่าเขามีมนุษยสัมพันธ์กับผู้ต้องขังอื่นดี ไม่มีปัญหาในการควบคุม ได้รับการเยี่ยมเยียนจากญาติมิตร ตามระเบียบของเรือนจำ มีโอกาสเล่นกีฬาและใช้ชีวิตประจำวันเป็นปกติ โดยนายฮาคิมได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ และเพื่อนผู้ต้องขัง ที่คอยช่วยเหลือดูแล ระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นอย่างดีอีกด้วย

และทันทีที่ได้รับอิสรภาพ นายฮาคิมก็ได้เดินทางไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียในทุกขั้นตอน จนกว่าจะเดินทางขึ้นเครื่องบินกลับ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG465 ไปยังเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา

ด้านนายสก็อตต์ มอริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยสำหรับความร่วมมือกรณีนายฮาคิม หลังทางการไทยตัดสินใจปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลีย พร้อมชื่นชมที่รัฐบาลไทยรับฟังปัญหาที่รัฐบาลออสเตรเลีย และฝ่ายอื่น ๆ ได้หยิบยกขึ้นมา เพราะปัญหานี้มีความซับซ้อน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับรัฐบาลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยังเหนียวแน่น

สำหรับนายฮาคิม เป็นพลเมืองบาห์เรน หลบหนีเข้าออสเตรเลียในปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ต่อมาเดือนพฤศจิกายน 2561 เขาถูกควบคุมตัวในกรุงเทพฯ ตามหมายจับของตำรวจสากล ตามคำร้องขอของรัฐบาลบาห์เรน ระหว่างเดินทางมาฮันนีมูนกับแฟนสาว โดยเขาถูกพิพากษาจำคุก 10 ปี ข้อหาทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาต่าง ๆ ซึ่งนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน คาดว่าเขาอาจเผชิญหน้ากับการถูกทรมาน หากถูกส่งตัวกลับไปบาห์เรน

คดีของนายฮาคิม ได้รับความสนใจจากนักเตะชื่อดังหลายคน ทั้งดิดิเยร์ ดร็อกบา และเจมี วาร์ดี ร่วมกันเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลีย, ฟีฟ่า และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ต่างล็อบบี้และกดดันรัฐบาลไทยให้ปล่อยตัว จนล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 62 เขาก็ได้รับอิสรภาพ