ปรับ 2,000 สาวขอนแก่นไลฟ์สดเผาไร่อ้อยวอด10ไร่ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

789

ตามจับได้แล้วสาวไลฟ์สดเผาไร่อ้อยเย้ยคำสั่งพ่อเมืองขอนแก่น เจ้าตัวอ้างไม่รู้เป็นคำสั่งห้ามของจังหวัด ถูกแจ้ง 2 ข้อหา เปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท 

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ไลฟ์สดการเผาไร่อ้อยในพื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พร้อมระบุข้อความว่า จุดอ้อยกับพ่อครั้งแรกในชีวิตที่ไร่ของตัวเองเนื้อที่ 10 ไร่

หลังโพสต์คลิปออกไปมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ เพราะสร้างมลพิษในอากาศ ทำให้ค่า PM 2.5 ในจังหวัดขอนแก่นพุ่งสูงจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดคนที่เผาหญ้าและเผาอ้อยเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง จากนั้นไม่ถึง 1 ชั่วโมงผู้โพสต์ก็ลบคลิปออกไป

ขณะที่สมาชิกเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น ได้นำคลิปนี้เข้าพบรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมาย เอาผิดกับผู้ที่สร้างมลภาวะให้กับชาวขอนแก่นเพราะถือว่าท้าทายเจ้าหน้าที่ จึงอยากให้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

ล่าสุดผู้กำกับการ สภ.น้ำพอง เปิดเผยว่าทางตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตามหาตัวผู้ที่ไลฟ์สดและโพสต์คลิปดังกล่าว พบว่าเป็นหญิงอายุ 34 ปี ชาวบ้านหนองแวง หมู่ 17 ตำบลบัวเงิน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น สอบสวนก็ให้การรับสารภาพว่ามีการไลฟ์สดจริงแต่ไม่ใช่คนจุดไฟเผา และไม่รู้ว่าจังหวัดขอนแก่นมีประกาศห้ามเผาไร่อ้อย เมื่อเห็นไฟไหม้ไร่อ้อยจึงไลฟ์สดผ่านโซเซียล

ก่อนจะพาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบจุดที่ไร่อ้อยถูกเผาและมีการไลฟ์สด พบว่าไร่อ้อยถูกเผาทั้งแปลงจำนวน 10 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาว่า ทำผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดควัน กลิ่นพิษ หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความผิดฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งในความผิดทั้ง 2 ข้อหานั้น พนักงานสอบสวน เปรียบเทียบปรับจำนวน 2,000 บาท

ขอบคุณภาพจาก  เฟซบุ๊ก “ญิ๋ง เล็ก”