จับล็อตใหญ่ ยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด ทะลักผ่านเส้นทาง จ.เชียงราย

770

เจ้าหน้าที่ จับล็อตใหญ่ ยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด ทะลักผ่านเส้นทางจังหวัดเชียงราย 2 รายซ้อน เร่งสอบเชื่อมโยงกับเครือข่ายมันทุกเม็ดด้วยหรือไม่

รายแรกตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า จับตัวนายวรชาติ เลาหาง อายุ 26 ปี ได้บนถนนสายพร้าว-เวียงป่าเป้า บริเวณบ้านป่าตึง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ขณะลักลอบ ขนยาบ้าจำนวน 4,406,000 เม็ด ซ่อนในรถกระบะ ขับผ่านจุดตรวจท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ กลับขับรถแหกด่านหลบหนี ไปจนถึงบ้านป่าตึง

แล้วทิ้งรถหลบหนี ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 62 ที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 10.00 น. ของเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 62 เจ้าหน้าที่ติดตามจับตัวนายวรชาติไว้ได้ ขณะยืนรถดักรถโดยสารประจำทางเพื่อหลบหนีไปยังจังหวัดเชียงใหม่

อีกราย ช่วงเช้าเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 62 ตำรวจ สภ.แม่ลาวจับตัวนายสุธี มะโนเรือง อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดลำปางขณะลอบขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด ซุกไว้ในรถกระบะที่ติดโครงเหล็ก คล้ายกับรถขนผลผลิตการเกษตร แต่เมื่อขับผ่านด่านตรวจป่าตึง อำเภอแม่ลาว กลับแสดงท่าทีพิรุธจึงถูกตรวจค้น และจับตัวได้

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสองรายสารภาพว่า เป็นเพียงผู้รับจ้างขนยาบ้า ซึ่งทางตำรวจจะเร่งขยายผลไปยังเครือข่ายที่เหลือ และใช้มาตรการยึดทรัพย์ในการเข้าไปปราบปรามอย่างจริงจัง

ซึ่งพบว่าทั้งสอง 2 รายที่จับได้ มีทั้งสัญลักษณ์ ตรา 999  เป็นของกลุ่มว้าใต้ และตรา y 1 เป็นของกลุ่ม ว้าเหนือ ซึ่งมีแหล่งผลิต ในประเทศเพื่อนบ้านตรงข้ามอำเภอแม่สาย และอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย แต่ยังไม่แน่ชัดว่า จะเชื่อมโยงกับกลุ่มค้ายา “มันทุกเม็ด” เครือข่ายของนายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือฉายา “เทพบุตรโซโล” หรือไม่

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 บอกว่า ขณะนี้พบว่าร้อยละ 80 มีการลำเลียงยาเสพติด ผ่านเส้นทาง จังหวัดเชียงราย จึงกำชับเจ้าหน้าที่ เน้นการสกัดกั้นพื้นที่ด้านนี้อย่างเข้มงวด ที่ผ่านมา ยึดยาบ้าได้กว่า 154 ล้านเม็ด และเป็นที่น่าสังเกตว่า ปัจจุบันมีการใช้รถบรรทุกสินค้าทางการเกษตร มาลอบขนยาบ้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่