เตือน นทท.เล่นน้ำทะเลหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลาระวังแมงกะพรุนพิษ

411

เตือนนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลา ระวังแมงกะพรุนพิษเด็กหญิง 7 ขวบ ไม่รู้อันตรายจับโยนเล่น เกิดปวดแสบร้อนที่มือและเท้า ผู้เป็นพ่อรายนี้ กำลังอุ้มลูกสาวที่ได้รับบาดเจ็บมีอาการปวดบวมที่ฝ่ามือ และหลังเท้า ขึ้นรถตู้อาสากู้ภัยไปส่งโรงพยาบาลสงขลาอย่างเร่งด่วน ภายหลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 62ขณะที่เด็กหญิงอายุ 7 ขวบผู้เคราะห์ร้าย กำลังนั่งเล่นกับน้องอีกคน บริเวณริมชายหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลา ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
แต่ปรากฏว่าระหว่างนั้น มีคลื่นซัดแมงกะพรุนมีพิษเข้ามาที่ชายฝั่ง โดยที่เด็กไม่รู้ว่าเป็นตัวอะไร จึงหยิบขึ้นมาโยนเล่น และถูกที่เท้าจนเกิดอาการปวดแสบร้อน ร้องไห้เสียงดังลั่นขึ้นในทันที
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าเคราะห์ดี ที่เด็กหญิงผู้บาดเจ็บไม่เป็นอะไรมากนัก และภายหลังเกิดเหตุดังกล่าว ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตลอดแนวชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา ที่เกิดเหตุพบว่า
สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ได้นำป้ายคำเตือนระวังแมงกะพรุนมีพิษมาติดไว้ แต่มีเพียงป้ายเดียวเท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ทันสังเกตเห็น
มีข้อความว่า เมื่อถูกแมงกะพรุนพิษตามร่างกายห้ามล้างด้วยน้ำจืดโดยเด็ดขาด ให้ใช้น้ำทะเลล้าง หรือน้ำส้มสายชู และใช้น้ำร้อนจัด ประคบที่จุดสัมผัสจนหายปวด ซึ่งแมงกะพรุนมีพิษดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุนหัวขวดหรือ Blue Bottle Jellyfish