รวบผัว-เมีย ยกเค้าบ้านชาวต่างชาติ ฉกเครื่องเพชรนับล้าน อ้างหาเงินค่านมลูก

585

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายบุกงัดบ้านของวิศวกรชาวต่างชาติ ที่จังหวัดอุดรธานี ก่อนกวาดทรัพย์สิน ทั้งเงินสด เครื่องประดับ เครื่องเพชร หลายรายการ ล่าสุดตำรวจตามจับตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว เป็นสามี-ภรรยากัน พร้อมของกลางหลายรายการ อ้างต้องการหาเงินค่านมลูก

ย้อนกลับไปวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นางมณธิชา ไรเซอร์ อายุ 58 ปี ภรรยาเจ้าของบ้านแจ้งความกับตำรวจ สภ.ห้วยหลวง ให้เข้าตรวจสอบที่บ้านพัก ในพื้นที่บ้านนาคลอง หมู่ 6 ตำบลเชียงพิณ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี หลังถูกคนร้ายงัดแงะบริเวณหน้าต่างห้องนอนเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สินกระจัดกระจาย ก่อนจะขโมยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง, เงินฟรังก์สวิส ,เงินยูโร , เงินไทย ,แหวนเพชร ,นาฬิกา 2 เรือน และแท็บเล็ต

ผู้เสียหายบอกว่า เธอและสามีชาวสวิสเซอร์แลนด์เช่าบ้านหลังนี้มานานกว่า 5 เดือนแล้ว ก่อนเกิดเหตุเธอและสามีขับรถไปซื้อของในตัวเมืองอุดรธานี ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง พอกลับมาถึงบ้านเห็นประตูโรงจอดรถเปิดแง้ม และมีโซ่คล้องอยู่  จึงรู้ว่ามีคนร้ายงัดบ้านเพราะก่อนออกไปไม่ได้คล้องโซ่ไว้

หลังเกิดเหตุ ผู้เสียหายไปสอบถามเพื่อนบ้านพบว่ามีคนเห็นสามีภรรยาคู่หนึ่งขี่รถสามล้อเครื่องหรือรถสกายแลปมาจอดใกล้บ้าน ตอนแรกคิดว่ามาหาปลาแต่ก็ไม่เห็นลงไปจับปลามีเพียงผู้หญิงนั่งอยู่บนรถเหมือนคอยดูต้นทาง จากนั้นก็เห็นผู้ชายวิ่งมาจากหลังบ้านของเธอแล้วขึ้นรถขี่ออกไป

ผ่านไป 1 สัปดาห์ ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา (8 ก.พ.62) ตำรวจได้แถลงข่าวการจับผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ชาวต่างชาติได้ 2 คน คือ นายอาก้า แพงสา อายุ 49 ปี และนางสาวประไพ ไชยชาติ อายุ 33 ปี ภรรยาของนายอาก้า พร้อมตรวจยึดของกลางกว่า 100 รายการ รวมมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท

ตำรวจระบุว่า ได้แกะรอยคนร้ายจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพได้ ซึ่งจะเห็นว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คนขี่รถสามล้อสกายแลป วนเวียนแถวบ้านผู้เสียหายหลายรอบ ก่อนจะเข้าไปก่อเหตุและจากการสืบสวนยังทราบว่าคนร้ายได้ไปซื้อบุหรี่ที่ร้านค้า ทำทีสอบถามว่าบ้านไหนมีใครอยู่บ้านบ้าง เพื่อหาจังหวะเข้าไปลักทรัพย์

นายอาก้า รับสารภาพว่าก่อนหน้านี้เคยถูกจับคดีลักทรัพย์มาแล้วติดคุกที่เรือนจำกลางอุดรธานี 2 ครั้ง และถูกจับในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ติดคุก 1 ครั้ง รวมกว่า 6 ปี กระทั่งพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ก่อนจะกลับมาพักอยู่กับภรรยาแต่ก็มีปัญหาเรื่องเงินเพราะไม่มีงานทำ ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกอายุขวบเศษ จึงชักชวนกันออกงัดบ้านลักทรัพย์ โดยเลือกเฉพาะบ้านของชาวต่างชาติ เพราะคิดว่ามีทรัพย์สินมากกว่าบ้านของคนไทย ก่อเหตุมาแล้วทั้งหมด 9 ครั้ง รวมทั้งที่ศูนย์เด็กเล็กตำบลเชียงยืน อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานีด้วย

ขณะที่ นายมานเฟรส ไรเซอร์ และภรรยาผู้เสียหาย กล่าวขอบคุณตำรวจที่สามารถจับคนร้ายได้ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาสามีภรรยาคู่นี้ ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานโดยใช้ยานพาหนะ คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย