ลัดเลาะย่านมังกรเยาวราช จ่าย ไหว้ เที่ยว ที่เดียวในกรุงเทพฯ

762

งานตรุษจีนเยาวราชปี 2562 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน ในขณะที่ชาวไทยเชื้อสายจีนรวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างหลั่งไหลมาที่นี่เพื่อร่วมฉลองนักษัตรปีหมู  พร้อมสัมผัสบรรยากาศอันเป็นมงคลของวันปีใหม่จีน 2562 ซึ่งในปีนี้เองไชน่าทาวน์เยาวราชจัดงานยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข”

เยาวราชไม่ได้คึกคักเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญมากมาย สามารถเที่ยวได้ไม่รู้เบื่อ

ช่วงเทศกาลตรุษจีน ตามวัดและศาลเจ้าย่านเยาวราชเต็มไปด้วยคนไทยเชื้อสายจีน เดินทางมาไหว้เจ้าอย่างไม่ขาดสาย  ที่วัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ก็เช่นกัน นับเป็นวัดที่ผู้คนนิยมมาแก้ปีชงกันมากในทุกปี

ส่วนศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ก็เปิดไฟสว่างไสว ให้เราได้มาไหว้พระไหว้เจ้าเสริมดวงรับตรุษจีนค่ะ

เมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน สารทจีน กินเจ บรรยากาศของเยาวราชที่คึกคักอยู่แล้วก็จะทวีความคึกคักมากขึ้นไปอีก เพราะถนนทั้งสายจะปิดให้ลูกหลานชาวจีนและนักท่องเที่ยวออกมาจับจ่ายซื้อของ

สองฟากฝั่งถนนจะเต็มไปด้วยอาหารวางขายเรียงราย ทั้งหูฉลาม ซุปรังนก บะจ่าง เป็ดตุ๋นยาจีน เกาลัดคั่ว ของหวาน และผลไม้หลากชนิด  มีให้เราเลือกซื้อไม่หวาดไม่ไหว เลือกนั่งได้ทั้งแบบภัตตาคาร ร้านริมถนน หรือจะซื้อจากรถเข็นก็ไม่ว่ากันค่ะ

ตรุษจีนปีนี้ ยังเป็นปีแรกที่นักแสดงจากสมาคมและองค์กรจาก 7 มณฑลในประเทศจีนกว่า 200 คน มาเปิดการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ทั้งการแสดงงิ้ว เชิดสิงโต และการแสดงเปลี่ยนหน้ากาก ให้ผู้ร่วมงานได้ชมแบบเต็มอิ่มตลอด 2 วัน ตั้งแต่เที่ยงวัน ถึงเที่ยงคืนค่ะ

นับเป็นอีกปีที่งานตรุษจีนเยาวราชจัดได้อย่างคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวมากมายต่างหลั่งไหลมาที่นี่ เพื่อมาซึมซับและสัมผัสมิตรภาพไทย-จีนอันยั่งยืน ชื่นมื่นฉันพี่น้องที่เยาวราชแห่งนี้

เนติ์ สิทธิสมบูรณ์

รายงาน