เทียนไฟฟ้าไหว้เจ้า กระแสไฟลัดวงจร ทำเพลิงลุกไหม้

608

เจ้าของบ้านเสียบปลั๊กเทียนไฟฟ้าไหว้เจ้าทิ้งไว้ เกิดลัดวงจรไฟลุกไหม้ควันโขมงเคราะห์ดีดับทัน

เมื่อช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาไหว้เจ้าของผู้ที่มีเชื่อสายจีนส่วนใหญ่ ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ที่ตั้งอยู่ย่านถนนวัดหนองป่าครั่ง ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยพลเมืองดีสังเกตเห็นกลุ่มควันลอยออกมาจากบริเวณชั้นล่างของอาคาร จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มควันดังกล่าวเกิดจากศาลเจ้าตี่จูเอี้ยที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น1 ของอาคารพาณิชย์ถูกเพลิงไหม และเพลิงเริ่มลามไหม้ข้างฝา และพบบริเวณปลั๊กไฟซึ่งถูกใช้เสียบปลั๊กเทียนไฟฟ้าสำหรับไหว้เจ้ามีร่องรอยไฟฟ้าลัดวงจร เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 10 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นางมะลิ บัวผัน อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า ช่วงเช้าได้จัดพิธีไหว้เจ้าตามธรรมเนียมตรุษจีน ก่อนจะออกจากบ้านโดยได้ดับธูปทั้งหมด แต่ได้เสียบปลั๊กเทียนไฟฟ้าทิ้งไว้ กระทั่งช่วงบ่ายเพื่อนบ้านโทรศัพท์ไปแจ้งว่าไฟไหม้บ้านจึงรีบกลับมา เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่ดับได้ทันไม่ลุกลามจนไหม้ทั้งหลัง

ตำรวจคาดสาเหตุเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร บริเวณปลั๊กเสียบสายไฟเทียนไหว้เจ้าไฟฟ้า จนเกิดความร้อนและลุกไหม้ เคราะห์ดีที่มีพลเมืองดีเห็นกลุ่มควัน และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุจึงไม่เกิดความเสียหายมาก  พร้อมเตือนให้ระมัดระวังเพลิงไหม้จากการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน