สาลี่ปลาคาร์ฟ ไอเดียขนมมงคลรับตรุษจีน ขายดีทุกเทศกาล

2510

ขนมสาลี่ถือเป็นหนึ่งในขนมมงคลที่นิยมใช้ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน รวมถึงพิธีมงคลต่างๆ ล่าสุดเจ้าของร้านขนมไทยในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ผุดไอเดียสร้างสรรค์ทำขนมสาลี่เป็นรูปปลาคาร์ฟ ที่สวยงามเหมือนจริงทั้งรูปทรง สีสัน และยังสื่อความหมายถึงความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ เปิดตัวได้เพียง 1 ปี กระแสตอบรับดีเกินคาด ช่วงเทศกาลทำขายแทบไม่ทัน

ขนมสาลี่สีหวาน นุ่มฟูน่ารับประทาน หนึ่งในขนมมงคลที่เชื่อว่าช่วยเสริมให้ชีวิตรุ่งเรืองเฟื่องฟู แต่หน้าตารูปทรงสี่เหลี่ยมแบบที่เห็นนี้ธรรมดาไปแล้วล่ะค่ะ เพราะล่าสุดมีคนคิดค้นสาลี่ปลาคาร์ฟ ตัวโตๆ อวบอั๋น สีสันเสมือนจริงขึ้นมา เอาใจผู้ที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ และยังเหมาะเป็นของฝากในทุกเทศกาล

ไอเดียนี้เป็นของคุณวารุณีหรือคุณตาล เจ้าของร้านน้ำตาลบ้านขนม อดีตสาวโรงงานที่ผันตัวมาฝึกทำขนมไทยโบราณ จนชำนาญและทำขายมากว่า 5 ปี กระทั่งปีที่แล้วขณะกำลังวาดลวดลายปลาคาร์ฟบนขนมสาลี่ในช่วงตรุษจีน ได้ฉุกคิดว่าน่าจะทำเป็นรูปทรงปลาคาร์ฟไปเลย จึงลองหาแม่พิมพ์และทดลองทำปรับสูตรจนมีหน้าตาและรสชาติอย่างที่ตั้งใจ

นอกจากรูปลักษณ์จะดึงดูดลูกค้าแล้ว เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การใช้สูตรโบราณ ซึ่งจะใช้เพียงไข่ขาวไม่ใส่ไข่แดง มาประยุกต์ด้วยการผสมแป้งเค้กเพื่อให้ทานง่ายขึ้น เนื้อจะเหนียวนุ่ม รสชาติเข้มข้น และมีกลิ่นหอม

แม้ไม่มีหน้าร้านของตัวเองอาศัยเพียงช่องทางออนไลน์และส่งขายตามตลาด แต่ก็มีลูกค้าให้ความสนใจสั่งจองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ สารทจีน งานแต่ง งานบวช ล่าสุดตรุษจีนปีนี้แค่ 2 วัน มีออเดอร์มากกว่า 200 กล่อง ราคากล่องละ 99 บาท ต่อ 1 คู่ สร้างรายได้นับหมื่นเลยทีเดียว คุณตาลบอกว่าเตรียมพัฒนารูปแบบใหม่ๆ ทั้งสูตรและบรรจุภัณฑ์ให้สามารถเก็บได้นานขึ้นและสะดวกต่อการขนส่ง เพราะปัจจุบันยังมีข้อจำกัดคือส่งได้เฉพาะในจังหวัดอ่างทองและพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น

จากขนมไทยที่ใครอาจมองข้ามเพียงคิดต่างและสร้างสรรค์ ก็สามารถเพิ่มมูลค่าและความหมายกลายเป็นสินค้าชิ้นพิเศษ ที่ส่งผ่านความสุขใจตั้งแต่ผู้ผลิตผู้ให้ไปจนถึงผู้รับ

ติดต่อร้าน น้ำตาล บ้านขนม โทรศัพท์ : 09 5956 4984 , Facebook Fanpage : น้ำตาลบ้านขนม

 

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน