เช้านี้วิถีไทย – สัมผัสวิถีเมืองคนจีน 5 ภาษา เปิดตำนานตรุษจีนงานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ

3184

เพื่อเป็นการต้อนรับเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปเที่ยวงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่เมืองปากน้ำโพ จัดถนนคนเดินที่เรียกว่า “ปักน่ำโพโหงวซก” ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมของเมืองคนจีน 5 ภาษาเป็นครั้งแรก โดยตลอดทั้ง 12 คืน นักท่องเที่ยวจะได้ชมลีลาการเชิดสิงโตของคณะต่างๆ ในนครสวรรค์อย่างใกล้ชิด

สะพานเดชาติวงศ์ถูกเนรมิตเป็นสะพานมังกรมีกลุ่มเทพเจ้า “โป๊ยเซียน” ที่ชาวจีนเคารพนับถือ ต้อนรับผู้มาเยือนสู่งานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมืองนครสวรรค์

เรียกได้ว่าครึกครื้นเป็นพิเศษเพราะเป็นปีแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมการเชิดสิงโตของเมืองคนจีน 5 ภาษา และยังเห็นการรวมพลังของ 4 สิงห์ 1 เสือ เชิดด้วยกันครั้งแรก ทั้ง “สิงโตกว๋องสิว” ตัวแทนของจีนกวางตุ้ง  “สิงโตทองฮากกา” ของจีนแคะ ที่มีลีลาการเชิดดุจพญาราชสีห์ ยังมีขวัญใจเด็กๆ อย่าง “สิงโตปักกิ่ง” ตัวแทนจีนแต้จิ๋ว  “เสือของจีนไหหลำ” สัตว์เลี้ยงของเจ้าพ่อเทพารักษ์ และ “สิงโตฮกเกี้ยน” น้องใหม่ ด้วยการเชิดลีลากังฟู

แม้หน้าตาสิงโตฮกเกี้ยนจะค่อนข้างดุดัน แต่คนเชิดกลับเป็นน้องผู้หญิง แถมยังมีเด็กน้อยที่คอยยั่วยุสิงโต สร้างสีสันน่ารักน่าชังทีเดียวค่ะ

เดินเล่นถ่ายรูปและชมการแสดงต่างๆ ที่จัดเป็นซุ้มวัฒนธรรมตลอดทั้งเส้นถนนโหงวซกแล้ว ยังสามารถไปไหว้เจ้าขอพรกับเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา และศาลเจ้าเทพารักษ์ชั่วคราว ที่อัญเชิญมาไว้ในบริเวณงานเพื่อความเป็นสิริมงคลรับตรุษจีนได้นะคะ

ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 กุมภาพันธ์ ตรุษจีนนี้ที่ปากน้ำโพ ร่วมสืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ครบ 103 ปี เมืองคนจีน 5 ภาษา รวมศรัทธาเป็นหนึ่งเดียว

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน