เปิดใจพ่อค้าขายไข่วางมวย จนท.เทศกิจ เผยโมโหถูกต่อว่า ยันเคลียร์กันแล้ว

727

จากกรณีมีผู้แชร์คลิปพ่อค้าขายไข่วางมวยกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ จังหวัดกาญจนบุรี จนชุลมุนวุ่นวายกลางตลาด สาเหตุเพราะเจ้าหน้าที่เทศกิจตักเตือนเรื่องตั้งแผงเกินเวลา จนโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่รังแกชาวบ้าน กระทั่งมีการเผยคลิปอีกมุมเป็นภาพก่อนเกิดเหตุ ที่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้รุมทำร้ายพ่อค้าขายไข่ ล่าสุดพ่อค้าคนดังกล่าวออกมาเปิดใจ

นี่เป็นภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เอาไว้ระบุข้อความว่าเทศกิจเมืองกาญจนบุรีดุมาก ให้นายกฯ ลงมาดูการทำงานบ้าง ชาวบ้านตาดำๆทำมาหากินกันมา 30 ปีแล้ว จะไม่ให้ขายของได้อย่างไร

หลังภาพและข้อความถูกโพสต์ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ตำหนิเจ้าหน้าที่เทศกิจว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุและเห็นว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจรังแกคนหาเช้ากินค่ำที่ทำอาชีพสุจริต

ต่อมามีสมาชิกเฟซบุ๊กอีกราย เผยคลิปจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ก่อนจะชกต่อยกัน พบว่าชายใส่เสื้อสีแดงซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจได้เข้าไปพูดคุยกับพ่อค้าขายไข่ บอกเหตุผลว่าพื้นที่ดังกล่าวตั้งแผงขายได้เฉพาะบางช่วงเวลาเท่านั้น จะอ้างว่าขายมากว่า 40 ปีไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาก็เป็นการฝ่าฝืนกฎเช่นกัน จะเห็นว่าฝ่ายพ่อค้าไม่พอใจและท้าทายก่อนจะพุ่งข้ามแผงไข่เข้าไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน จนกลายเป็นเหตุชุลมุน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่เพียงเข้าไปห้าม ไม่มีใครรุม โดยเจ้าของคลิปยังตั้งคำถามว่าหากเป็นคุณจะยืนเฉยๆ ในขณะที่มีคนกระโดดมาทำร้ายหรือไม่ ขอให้ใช้วิจารณญาณพิจารณากันเอง

ล่าสุดวันนี้ (21 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวไปสอบถามพ่อค้าขายไข่ที่ปรากฏในคลิป เขายอมรับว่าไม่พอใจที่ถูกต่อว่าในทำนองเปิดขายเกินเวลา พยายามชี้แจงว่ามีใบอนุญาตให้เปิดได้ถึง 5 โมงเย็น แต่เกิดโต้เถียงกันและควบคุมอารมณ์ไม่ได้

หลังเกิดเหตุเขาแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี และนัดไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีเรียบร้อยแล้ว ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนปล่อยคลิป เนื่องจากวันเกิดเหตุผู้ที่ถ่ายคลิปมีเพียงเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเท่านั้น

ด้านหัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี บอกว่าวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ลงไปประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของบริเวณตลาดสายหยุด ซึ่งมีข้อกำหนดให้ตั้งร้านค้าได้ตั้งแต่ช่วงตี 4 ถึง 7 โมงครึ่ง และขอให้ช่วยปฏิบัติตามเวลาดังกล่าว จนเกิดโต้เถียงกันนำมาสู่เหตุการณ์รุนแรง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่เทศบาลลงไปพูดคุยทำความเข้าใจ เนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนเข้ามาว่า บริเวณดังกล่าวการจราจรค่อนข้างติดขัด

ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศกิจที่ถูกทำร้ายในคลิป เล่าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้บั่นทอนกำลังใจ หรือทำให้เกิดความหวาดระแวงในการลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ต่อจากนี้จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการค้าในตลาดให้เข้าใจถึงระยะเวลาเปิด-ปิดร้านและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด