เผยคำพูดสุดท้าย“พระครูประโชติ”รู้ว่าชายแดนใต้เสี่ยง แต่จะสู้เพื่อไม่ให้วัดร้าง

638

เผยคำพูดคุยครั้งสุดท้าย พระครูประโชติ ก่อนมรณภาพ ถึงแม้ชายแดนใต้จะเสี่ยง จะสู้ เพื่อไม่ให้วัดร้าง ขณะที่ล่าสุดจุฬาราชมนตรี ส่งตัวแทนเยี่ยมปลอบขวัญและให้กำลังใจพระลูกวัดที่ได้รับบาดเจ็บ

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 คน ใช้อาวุธสงครามบุกยิงถล่มวัดรัตนานุภาพ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้พระครู ประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัด และพระลูกวัดมรณภาพ รวม 2 รูป และ อีก 2 รูปได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 2 ทุ่มครึ่งวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายลอบเข้ามาทางสวนยางพาราด้านซ้ายมือของกุฏิ โดยก่อนเกิดเหตุ พระครูประโชติ และพระลูกวัดอีก 2 รูป กำลังนั่งฉัน น้ำชาอยู่ เห็นคนร้าย 5-6 คน ขี่รถจักรยานยนต์ เข้ามาแล้วโยนสิ่งของบางอย่างใส่วัด จึงเดินเข้าไปสอบถามว่า มาทำไม คนร้ายจึงใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิง ใส่วัด จนพระครูประโชติและพระลูกวัดมรณภาพ และบาดเจ็บ ก่อนจะขี่รถหลบหนีไปทางประตูหน้า โดยมีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านได้ยินเสียงปืน จึงไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด จนเกิดการยิงต่อสู้กัน แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความขวัญเสียให้กับ ชาวไทยพุทธเป็นอย่างมาก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประณาม การกระทำที่อุกอาจ พร้อมกำชับให้เร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงและไล่ล่าคนร้ายมาลงโทษให้ได้ รวมถึง สั่งให้ฝ่ายความมั่นคงเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทุกชีวิตในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเข้มงวด

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง คาดว่าจะเป็นพระเพื่อนของ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ได้โพสต์เล่าเรื่องราวความประทับใจ และสาเหตุที่ “พระครูประโชติ” ตัดสินใจเลือกอยู่วัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีใจความระบุว่า ทราบข่าวการมรณภาพของท่านกับพระลูกวัด ยอมรับว่าสะเทือนใจและเจ็บปวดเป็นที่สุด เพราะคำพูดของท่านยังก้องอยู่ในหูตลอดเวลาว่า ตอนเด็กๆ บ้านท่านอยู่แถวแม่น้ำกระโดดเล่นทุกวัน มีแม่น้ำที่กั้นระหว่างเขตแดนไทยมาเลเซีย ด่านสุไหงโก-ลก ทุกคนเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกัน ไม่ว่าจะศาสนาไหน

ท่านยังเล่าให้ฟังอีกว่า ในชีวิตไม่อยากได้ยินคำว่ามีวัดร้างในพื้นที่ ลองนึกภาพดูมีวัดแต่ไม่มีพระอยู่ เจ็บปวดใจแค่ไหน คนเฒ่าคนแก่มาวัด เห็นจีวร ตากหน้าศาลาก็ยังอุ่นใจ ถ้าไม่มีพระสงฆ์ทำหน้าที่นั่นหมายถึงลมหายใจของพระพุทธศาสนาหมดไปแล้ว และท่านยังพูดให้ฟังเสมอว่า รู้ว่าทำหน้าที่ตรงนี้เสี่ยง สักวันต้องเป็นอย่างนี้ แต่มันคือบ้าน บ้านที่ท่านรัก ต้องยอมรับว่า หัวใจของท่านเด็ดเดี่ยว หาสิ่งใดเปรียบได้ ขอสดุดีท่านด้วยหัวใจ และยังระบุอีกว่า วันที่ 24 ธันวาคม 2561 คือวันที่ได้คุยกับท่านเป็นครั้งสุดท้าย ท่านบอกว่าพระทุกรูปมีกำลังใจเข้มแข็งดี

ล่าสุดตัวแทน นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เดินทางมายังโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อเยี่ยมและปลอบขวัญให้กำลังใจแก่ พระประเวศ สุขแก้ว และพระธนโชติ ชุมเลิศ พระลูกวัดรัตนานุภาพ ที่ถูกคนร้ายยิงได้รับบาดเจ็บ

โดยคณะตัวแทนของจุฬาราชมนตรี ได้พูดคุยสอบถามอาการด้วยความเป็นห่วง ก่อนที่จะมอบกระเช้าและเงินจำนวนหนึ่งเป็นการปลอบขวัญ จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังวัดรัตนานุภาพ

นายสุรินทร์ ปาละเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องของตัวบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของศาสนาแต่อย่างใด เพราะศาสนาทุกศาสนาไม่ได้สอนให้มีการฆ่าฟันกันในลักษณะอย่างนี้ เพราะพื้นที่ประเทศไทยเราอยู่กันอย่างสันติ ภายใต้พาหุวัฒนธรรม