จี้เอาผิดวัดดัง จ.สุรินทร์ จัดทำสังฆทานปล่อยงูพิษ สะเดาะเคราะห์

786

ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบและสั่งระงับ หลังชาวบ้านผวาหนัก เจ้าอาวาสชาวกัมพูชาทำพิธีต่อชะตา ให้ญาติโยมด้วยการรับถวายงูพิษ ทั้งงูเห่า จงอาง จำนวนมาก นำไปปล่อยบริเวณวัด ขณะที่ ผอ.สำนักพุทธฯ จ. สุรินทร์ จี้ผู้ปกครองสงฆ์สอบด่วน ฐานอวดอุตริมนุสธรรม

เป็นคลิปที่สมาชิกเฟซบุ๊ก รายหนึ่ง โพสต์ภาพบรรยากาศ ที่วัดสว่างโสภณ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ มีญาติโยมเข้าร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตาด้วยการปล่อยงูเห่า งูจงอาง คืนสู่ธรรมชาติสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

โดยทางวัดได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก เชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมเป็นเจ้าภาพปล่อยงูตัวใหญ่ ตัวละ 8,000 บาท ไม่จำกัดจำนวน งูตัวเล็ก ตัวละ  2,000 บาท โดยมีความเชื่อว่า ปล่อยงู เพื่อสะเดาะเคราะห์กรรม ปล่อยทุกข์ ปล่อยความโศกเศร้า เสริมดวงแก่ผู้ปล่อย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ช่วงวันที่ 13-14 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยปล่อยงู งูเง่า งูจงอาง ลงสระน้ำ ในเขตบริเวณวัดที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน

สอบถามผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ได้ทำพิธีปล่อย งูพิษจริง จำนวน 15 ตัว แต่พอปล่อยเสร็จ ก็มีหมองู ช่วยจับมาขังไว้ เพื่อนำไปปล่อยยังป่าธรรมชาติที่อื่น แต่ยอมรับว่า จับได้แค่ 12 ตัว ส่วนที่เหลืออีก 3ตัวหลุดรอดไป โดยตัวแรกทราบว่า ไปติดตาข่ายถูกชาวบ้านตีตาย อีกตัวถูกรถเหยียบตาย จึงเหลือเพียงแค่ตัวเดียว ที่ยังจับไม่ได้ ทางวัดยินดีรับผิดชอบ และดูแล เยียวยา หากงูไปสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ซึ่งทางวัด จัดให้ปล่อยงูเพียงครั้งเดียว ช่วงก่อนปีใหม่ ที่ผ่านมาเท่านั้น

ขณะที่เมื่อวานนี้ ตำรวจ สภ.โชคนาสาม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน ห้วยสำราญและเจ้าหน้าที่ป่าไม้  เดินทางไปตรวจสอบที่วัดสว่างโสภณ พบว่า พระครูสมุห์โบรี ธีรมุนี รักษาการเจ้าอาวาสวัด ซึ่งเป็นผู้ทำพิธี ได้เดินทางกลับไปที่บ้านในประเทศกัมพูชา เพื่อเยี่ยมโยมแม่ที่ป่วย  และยังไม่มีกำหนดกลับ

เจ้าหน้าที่จึงชี้แจงและทำความเข้าใจกับพระปิยะณัฐ รักษาการรองเจ้าอาวาสวัด  ว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2535   เนื่องจากงูจงอาง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองส่วนกรณีนี้ ต้องรอรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทางด้าน นายเพทาย สดทรงศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่าได้โทรศัพท์ประสานโดยตรง และทำหนังสือขอความร่วมมือ ไปยังคณะสงฆ์ผู้ปกครอง เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์  รักษาการเจ้าคณะอำเภอปราสาท และเจ้าคณะตำบลตานี ให้สอบพระธรรมวินัยสงฆ์ ในปกครอง และลงโทษตามพระวินัย และกฎหมายคณะสงฆ์โดยเฉพาะพระภิกษุ ที่ตกเป็นข่าว กรณีอวดอุตริ มนุสธรรม คือ การอวดอ้างคุณวิเศษที่ไม่มีในตน

ทั้งยังมีมติของมหาเถรสมาคมได้ออกเป็นคำสั่งเกี่ยวกับการป้องกันการทารุณสัตว์ โดยให้พื้นที่วัดเป็นเขตห้าม เจ้าของสัตว์ นำสัตว์มาปล่อย ละทิ้ง หรือกระทำใดๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตน โดยไม่มีเหตุอันสมควร และลด ละ เลิก วงจรการทำบุญที่ทารุณสัตว์ โดยการกำหนดเขตพื้นที่วัดเป็นเขตห้ามซื้อขาย หรือการทำธุรกิจ เกี่ยวกับการค้าชีวิตสัตว์