สักการะองค์พระธาตุพนม ยลวิถีวัฒนธรรมชาวผู้ไทอุ่มเหม้า

1900

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของนครพนม เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของจังหวัด ซึ่งที่นี่มีกลุ่มชาติพันธุ์มากถึง 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ โดยเฉพาะชาวผู้ไทที่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปทำความรู้จักกับกลุ่มผู้ไทอุ่มเหม้า ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากองค์พระธาตุพนม พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

ริมฝั่งแม่น้ำโขงในบรรยากาศเรียบง่ายยามเช้า เข้าวัดทำบุญตักบาตร สักการะองค์พระธาตุพนม พระเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยมสลักลวดลายงดงาม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์บรรจุพระอุรังคธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เมื่อพูดถึงชาวผู้ไทหลายคนอาจนึกถึงเรณูนคร แต่ที่อำเภอธาตุพนมยังมีกลุ่มผู้ไทบ้านอุ่มเหม้า ที่ยังคงวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมให้ได้สัมผัส ทั้งขบวนแห่ขันหมากเบ็ง ต้นผึ้งโบราณ การละเล่นผีโผน และการเต้นเสือลากหางของเด็กๆกับผู้สูงอายุในชุมชน

อีกหนึ่งความโดดเด่นของชาวผู้ไทที่นี่ คือการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเรียนรู้การทำฝ้ายกับชาวบ้าน ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงการทอผ้าเป็นผืน และการย้อมฝ้ายจากต้นคราม ด้วยกรรมวิธีโบราณที่หาชมได้ยาก

ย้อมครามไปก็ได้เรียนรู้ภาษาท้องถิ่นไปด้วย อาหารพื้นถิ่นของที่นี่ก็มีสารพัดเมนูให้ลองชิม ทั้งแกงซั่วไก่บ้าน แกงขี้เหล็ก ข้าวต้มเขาควาย ข้าวโจ้หมากอุ และผักต้มจิ้มน้ำพริกปู ที่รสชาติเด็ดมากๆ เรียกได้ว่ามาแล้วได้สัมผัสวิถีวัฒนธรรมของชาวผู้ไทแบบลึกซึ้งครบทุกด้านจริงๆ

ชาวผู้ไท เป็นเพียงหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ของนครพนมที่มีมากถึง 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติที่รอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสเสน่ห์ของเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมแห่งนี้

วาเนสสา    สมัคศรุติ

รายงาน