เปิดศูนย์ 7 วันอันตราย วันแรกเก๋งชนท้ายรถบรรทุกอ้อย ดับ 2 ศพ สาหัส 1

1032

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 61 เป็นวันแรกของการเปิดศูนย์ 7 วันอันตราย เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ประจำปี 2562  พบว่าประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย ประเดิมวันแรกของวันหยุดยาว

เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 27 ธ.ค. 61 ตำรวจตรวจสอบอุบัติเหตุรถ บนถนนสายท่าพระ-โกสุมพิสัย ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เก๋งสีขาว สภาพด้านหน้ารถชนติดอยู่กับท้ายรถบรรทุกอ้อย ที่บรรทุกอ้อยมาเต็มคันรถ โดยมีนายวิทยา โสมาโคก อายุ 34 ปี เป็นคนขับรถบรรทุก ยืนอยู่ในที่เกิดเหตุ

ภายในรถเก๋งพบศพผู้เสียชีวิต 2 ราย เสียชีวิตที่เบาะคนขับ และอีกศพนั่งคู่ที่เบาะหน้า สภาพศพทั้งสองรายถูกอ้อยเสียบเข้าที่ใบหน้า ศีรษะ และร่างกาย ส่วนผู้บาดเจ็บพบว่ามีอาการสาหัส นั่งที่เบาะด้านหลัง เจ้าหน้าที่เร่งใช้เครื่องตัดถ่างช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลขอนแก่น

จากการสอบสวนคนขับรถบรรทุก ทราบว่าขับรถบรรทุกอ้อยมาเต็มคัน เพื่อไปส่งที่โรงงานน้ำตาล ในอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เมื่อถึงจุดเกิดเหตุได้ชะลอความเร็วเพราะถนนมืด และกำลังจะเข้าโค้ง ปรากฏว่ามีรถเก๋งมาชนท้าย จึงจอดรถลงมาดูพบมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

เบื้องต้นตำรวจต้องตรวจสอบว่ารถบรรทุกอ้อยมีสัญญาณไฟ หรือสิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นรถบรรทุกอ้อยหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือชายชาวกัมพูชา อายุ 19 ปี ได้รับบาดเจ็บนั่งอยู่บริเวณถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 45 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องจากเขาขี่รถจักรยานยนต์ ชนท้ายรถบัสโดยสารประจำทางจนรถพังเสียหาย

จากการสอบสวน นายมนัส ทองดี อายุ 38 ปี คนขับรถบัส ให้การว่าขณะจอดรับผู้โดยสารอยู่บริเวณไหล่ทาง ก็ได้ยินเสียงดังมาจากท้ายรถก่อน จึงมองกระจกข้างพบว่ามีรถจักรยานยนต์ชนท้าย

ขณะที่เวลา 11.00น. วันที่ 27 ธันวาคม 61 เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในรถตู้โดยสารสายกรุงเทพ- ปราณบุรี เนื่องจากถูกรถบรรทุก 10 ล้อ พุ่งชนท้ายจนยุบเสียหาย ที่บริเวณหน้าร้านขนมนันทวัน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ส่งโรงพยาบาลจำนวน 3 ราย

ใกล้กันพบรถบรรทุกสิบล้อ สภาพด้นหน้าพังยุบเล็กน้อย โดยมีนายอภิชาติ วาดวิจิตร อายุ 29 คนขับรถบรรทุกสิบล้อ ยืนรอให้การอยู่ เขาเล่าว่า กำลังขับรถไปบางนา-กรุงเทพฯ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ เกิดมีอาการวูบหลับในทำให้พุ่งชนเสยท้ายรถตู้โดยสารที่กำลังจอดชะลอรถเนื่องจากมีด่านตรวจอยู่ด้านหน้า ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งมาในรถตู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

เบื้องต้นที่ตำรวจนำตัวคนขับรถบรรทุกสิบล้อ ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่โรงพัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป