คุมตัวทำแผนฯ หนุ่มบุกเดี่ยวใช้ปืนปลอม ชิงทองกลางห้างดังเมืองชลบุรี

359

ตำรวจชลบุรีคุมตัวหนุ่มไซต์งานก่อสร้างไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังบุกเดี่ยวชิงทองกลางห้างดัง อ้างต้องการใช้เงิน โดยนำทองทั้งหมดไปซ่อนไว้ที่ประเทศเมียนมา ซึ่งเจ้าตัวยังปากแข็งไม่ยอมบอกที่ซ่อน ตำรวจเร่งสอบปากคำเพื่อติดตามทองคำมูลค่ากว่า 1 ล้านบาทกลับคืน

นายประเสริฐ รอดคง อายุ 41 ปี ถูกตำรวจคุมตัวลงจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเดินทางมาจากชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากเขาก่อเหตุบุกเดี่ยวใช้ปืนปลอมจี้ชิงทอง ในร้านทองเยาวราชกรุงเทพ ภายในห้างสรรพสินค้า จังหวัดชลบุรี แล้วหลบหนีไปกบดานที่เมืองทวาย ประเทศเมียนมา ก่อนถูกจับตัวได้

เหตุการณ์ครั้งนี้กล้องวงจรปิดบันทึกพฤติกรรมของนายประเสริฐ ขณะเดินเข้าไปก่อเหตุได้ เขาสวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า เดินเข้าไปใช้ด้ามปืนทุบศีรษะพนักงานร้านที่ยืนอยู่หน้าตู้ทอง ก่อนจะปีนข้ามไปเปิดกระจกกวาดสร้อยคอทองคำหนัก 53 บาท มูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

ตำรวจคุมตัวนายประเสริฐ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกเริ่มที่บริเวณลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า นายประเสริฐ ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอด ก่อนตัดสินใจเดินขึ้นบันไดเลื่อน แล้วตรงไปที่ห้องน้ำ ที่อยู่ไม่ไกลจากร้านทองโดยเขาทำทีเข้าออกอยู่หลายครั้ง เมื่อเห็นว่าปลอดคน จึงตรงเข้าไปใช้ปืนปลอมที่พกมาทุบหัวพนักงาน ก่อนปีนเคาน์เตอร์ กวาดทองคำหนัก 53 บาท หลบหนี

เมื่อได้ทองมาแล้วนายประเสริฐเดินไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้อยู่ด้านล่าง แล้วขี่ไปสับเปลี่ยนเป็นรถยนต์ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ก่อนเดินทางต่อไปที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อนำทองคำทั้งหมดออกไปยังประเทศเมียนมา

จากการตรวจสอบพบว่านายประเสริฐ เป็นพนักงานของบริษัทก่อสร้างชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มีโครงการก่อสร้างที่เมืองทวาย ประเทศเมียนมา

ที่ผ่านมานายประเสริฐ มักเดินทางเข้าออกบริเวณ ด่านชายแดนไทย-เมียนมา อยู่เป็นประจำ ก่อนก่อเหตุได้เดินทางมาดูลาดเลาประมาณ 2 วัน โดยเขาอ้างว่า ต้องการนำทองที่ได้ ไปซื้อรถคันใหม่ และจ่ายค่าบ้านที่กำลังจะถูกยึดตำรวจอยู่ระหว่างเร่งติดตามทองคำทั้งหมดที่ผู้ต้องหาอ้างว่านำไปซุกซ่อนไว้ที่ประเทศเมียนมา

เบื้องต้นนายประเสริฐยังไม่ยอมบอกที่ซ่อนของทองคำ หลังจากนี้ตำรวจจะสอบปากคำนายประเสริฐอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อติดตามทองคำทั้งหมดกลับมา