เร่งล่าคนร้ายกราดยิงฝูงชนในฝรั่งเศส ดับ 3 ช็อกคนไทยเสียชีวิตด้วย

261

คนร้ายก่อเหตุกราดยิงฝูงชนกลางตลาดคริสต์มาส เมืองสตาร์สบูร์ก (Strasbourg) ของประเทศฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ในจำนวนนี้มีชาวไทยรวมอยู่ด้วย  และยังมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ส่วนคนร้ายยังหลบหนีลอยนวล

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ก่อนนำขึ้นรถพยาบาลเพื่อส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง หลังจากเกิดเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงกลางตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ช่วงเวลา 2 ทุ่มวันที่ 11 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และบาดเจ็บอีก 12 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 6 คน หลังเกิดเหตุคนร้ายได้มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และหลบหนีไปได้

โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิต ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เพิ่งเดินทางมาถึงยุโรปได้เพียงวันเดียว สถานเอกอัครราชทูตได้รับการติดต่อจากสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสว่า มีคนไทยถูกยิงจากเหตุการณ์ดังกล่าว คือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี (เสื้อดำ) มีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะและใบหน้า อาการสาหัสและเสียชีวิต

ทั้งนี้ทาง สถานเอกอัครราชทูต ได้ประสานให้ความช่วยเหลือภรรยาของผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นแล้ว ทั้งเป็นล่ามและหาที่พักให้ โดยเธอยังไม่พร้อมให้ข้อมูลใดๆ  เนื่องจากสภาพจิตใจยังย่ำแย่อยู่

ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊กของสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า “ในนามสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายชาวไทย และขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่ช่วยประสานงานการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมถึงขอความร่วมมือจากนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ที่เมืองสตาร์สบูร์ก ควรอยู่ในสถานที่ปลอดภัย และระมัดระวังตัวด้วย”

สำหรับตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์กปีนี้ถูกจัดขึ้นท่ามกลางการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยไม่ให้รถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาภายในถนนบริเวณใกล้เคียงในช่วงเวลาที่เปิดตลาด อีกทั้งยังมีจุดตรวจบนสะพานและจุดตรวจทางเข้ามายังตลาด เพื่อตรวจสอบกระเป๋าของผู้คนอีกด้วย แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์สลดขึ้น

ขณะที่ นายคริสตอฟ คาสตาเนร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนว่าขณะนี้ประเทศฝรั่งเศสตกอยู่ในสถานการณ์ “ก่อการร้ายเร่งด่วน” โดยระดมตำรวจและทหารออกปฏิบัติการไล่ล่าค้นหาคนร้ายรายนี้ จำนวน 350 คน อย่างเร่งด่วน ทั้งทางบกและทางอากาศ รวมถึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ของเยอรมนีช่วยสกัดจับด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ยังได้ปิดล้อมตรวจค้น ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออกภายในบริเวณเกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง เพื่อติดตามตัวคนร้าย  เนื่องจากหลังเกิดเหตุปะทะกันแล้ว คนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จึงเชื่อว่าน่าจะยังหลบหนีไปได้ไม่ไกล

ล่าสุดตำรวจฝรั่งเศส เผยภาพถ่ายและรายละเอียดของมือกราดยิงรายนี้คือ นายเชรีฟ เชคัตต์ อายุ 29 ปี ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้ก่อการร้าย ที่ถูกตำรวจเฝ้าระวัง และยังเป็นบุคคลที่อยู่ในทะเบียนประวัติอาชญากร เคยถูกตัดสินลงโทษทั้งในฝรั่งเศสและเยอรมนีมาแล้ว โดยขณะนี้สำนักงานต่อต้านก่อการร้ายของฝรั่งเศสกำลังสอบสวนกรณีที่เกิดขึ้นนี้อยู่

ขอบคุณภาพจากเฟซบุีก Sirisak Borisutsawat

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก AETF – Association des étudiants thaïlandais en France – ส.น.ท.ฝ.

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ telegraph.co.uk