ด.ญ.วัย 14 ปี กุเรื่องถูกรถตู้จับตัว ตร.เรียกผู้ปกครองอบรม ทำทัณฑ์บน

184

เด็กหญิงวัย 14 ปี เข้าแจ้งความกับตำรวจ อ้างถูกผู้ชายลวง ก่อนจับขึ้นรถตู้ แต่หนีออกมาได้ ตำรวจสอบไปสอบมา สุดท้ายยอมรับว่ากุเรื่องขึ้น เนื่องจากมีปัญหากับทางบ้าน ตำรวจจึงเรียกผู้ปกครอง มาอบรม พร้อมทำทัณฑ์บน

ตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช นำตัวเด็กหญิง วัย 14 ปี ไปชี้จุดเกิดเหตุบริเวณถนนราชนิคม ตำบลท่าวัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ที่อ้างว่าเป็นจุดที่รถตู้ จอดอยู่ในซอยระหว่างถนนราชนิคม และถนน ท่าขนอน โดยวันเกิดเหตุ เด็กหญิงกำลังยืนอยู่ที่หน้าร้านค้า จากนั้นมีชายขี่รถจักรยานยนต์ทำทีมาสอบถามเส้นทาง และขอให้พาไปในซอยตัดท่าขนอน ก่อนจะถูกบังคับให้ขึ้นรถตู้ เธอเห็นท่าไม่ดีจึงกระโดดหนีลงมา พร้อมกับเด็กหญิงอีก 1 คน แยกย้ายกันวิ่งหนี ก่อนจะมีคนพาเธอไปแจ้งความ เธออ้างว่าในรถตู้ยังมีเด็กหญิงอายุรุ่นราวคราวเดียวกันอีก 2 คนด้วย

ขณะที่ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวบอกว่า เห็นรถตู้สีขาวติดฟิล์มดำทึบขับมาตามเส้นทาง แต่ไม่มั่นใจว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เด็กหญิงไปแจ้งความหรือไม่

พันตำรวจเอกอดิศักดิ์ เทพวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชกล่าวว่า จากการสอบสวนพบข้อมูลที่ไม่สมเหตุสมผลหลายอย่าง จึงซักถามจนเด็กหญิงยอมรับว่าโกหก เพื่อเรียกร้องความสนใจจากครอบครัว และปีที่แล้วเด็กหญิงรายนี้ ก็เคยกุเรื่องแจ้งความลักษณะเดียวกัน โดยเธอยอมรับว่า พ่อเมาสุราบ่อยครั้ง และมักทุบตีเธอเป็นประจำ มีปัญหาในครอบครัว จนไม่ได้เรียนหนังสือ และยังบอกอีกว่าเธอเป็นผู้เสียหายในคดีล่วงละเมิดทางเพศซึ่งเรื่องอยู่ในขั้นตอนชั้นศาล

เบื้องต้นตำรวจได้เรียกผู้ปกครองของเด็กหญิงมาพบเพื่ออบรม และทำทัณฑ์บน ไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก จากนั้นได้ทำบันทึกข้อตกลงระหว่างผู้ปกครองกับตำรวจ เรื่องการประพฤติตัวของพ่อ รวมถึงการดูแลเอาใจใส่เด็กหญิง พร้อมประสานโรงเรียนแห่งหนึ่งให้รับตัวเด็ก เข้าสู่ระบบโรงเรียนจนกว่าจะจบการศึกษา โดยไม่ต้องถูกดำเนินคดี เนื่องจากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นผู้ปกครองจะต้องนำเด็กเข้าสู่การดูแลและเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยตำรวจจะติดตามผลเป็นระยะ