เปิดภาพจากกล้องวงจรปิด ปมบุรุษพยาบาลชกคนไข้ ลูกยืนยันต้องขอโทษ

1095

ความคืบหน้ากรณีญาติผู้ป่วยแจ้งความว่าบุรุษพยาบาลทำร้ายร่างกายผู้ป่วย และต่อมาผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิต ล่าสุดทุกฝ่ายได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตอนเกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งญาติยืนยันต้องลงโทษบุรุษพยาบาล และให้ขอโทษ ขณะที่โรงพยาบาลเองก็ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการทำร้าย

28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลขอนแก่น บันทึกภาพผู้ป่วยชายลุกขึ้นนั่งบนเตียงคนไข้ จากนั้นเขาขยับไปด้านข้าง ก่อนจะพลัดตกเตียง เจ้าหน้าที่ที่อยู่บริเวณนั้นรีบเข้าไปช่วยเหลือต่อมากล้องวงจรปิดบันทึกภาพช่วงที่ผู้ป่วยคนเดิม แต่คราวนี้มีผ้าพันรอบศีรษะ ลุกขึ้นมานั่งบนเตียง โดยมีบุรุษพยาบาลคนหนึ่งเดินเข้ามาหา ซึ่งลูกของผู้ป่วยที่ได้ดูภาพจากกล้องวงจรปิดนี้บอกว่าเป็นการทำร้าย

จากนั้นบุรุษพยาบาลได้มัดแขนของคนป่วยไว้กับขอบเตียง แล้วเดินออกไป นางสาวศรินทิพย์ อิ่มใจ อายุ 45 ปี ลูกบุญธรรมชายวัย 65 ปี ผู้ป่วยในภาพกล้องวงจรปิด เดินทางมาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ยืนยันว่าพ่อของเธอถูกทำร้าย ลักษณะคล้ายเหวี่ยงมือเข้าที่ใบหน้า

ก่อนจะผลักอกลง และชี้หน้าด่าทอ ซึ่งญาติๆ ต้องการให้โรงพยาบาลลงโทษบุรุษพยาบาลคนดังกล่าว และต้องการให้ขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไป ซึ่งญาติพร้อมเจรจายอมความ แต่ถ้ายังยืนยันว่าไม่ได้ทำร้าย และไม่ลงโทษ ก็จะดำเนินคดีถึงที่สุด

ขณะที่นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการทำร้ายผู้ป่วย แต่มุมกล้องอาจทำให้เข้าใจผิด โรงพยาบาลยอมรับเรื่องที่ผู้ป่วยตกเตียงเป็นความผิดพลาดของโรงพยาบาล และการชี้หน้าผู้ป่วยก็ถือว่าไม่เหมาะสม แต่ไม่ถึงขั้นร้ายแรงจนผิดวินัยราชการ หลังจากนี้จะเข้มงวดเรื่องการให้บริการ และความปลอดภัยของผู้ป่วยมากขึ้น หากญาติยืนยันเอาผิดก็ต้องให้กฎหมายเป็นตัวตัดสิน

ขณะที่ตำรวจระบุ กรณีนี้สามารถยอมความกันได้ แต่หากทั้งสองฝ่ายยืนยันจะเอาเรื่อง ก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมสอบสวนพยานในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่กระบวนการตามกฎหมายในชั้นศาลต่อไป