พ่อแม่ ร่ำไห้ไม่ทันได้อุ้มลูก’รกพันคอ’ดับ – รพ.ทำคลอดยืนยันเหตุสุดวิสัย

542

พ่อแม่บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมราชบุรี หลังคลอดลูก ที่ รพ.ปากท่อ แล้วเด็กเสียชีวิต ผอ.รพ. ยืนยัน ทารกเกิดภาวะสายสะดือพันคอ ชี้ เป็นเหตุสุดวิสัย  

นายวิเชียร ปานดาทอง พร้อมด้วย นางสาว ปริชาติ บัวทอง สามีภรรยา และญาติๆ ได้เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดราชบุรี ภายหลังนางสาวปริชาติ ได้ไปทำคลอดที่ โรงพยาบาลปากท่อ

จังหวัดราชบุรี แล้วทารกถูกสายรกพันคอเสียชีวิต เหตุเกิดวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดย นางสาว ปริชาติ เปิดเผยด้วยความเศร้าโศก ว่า หลังจากตั้งท้องได้ไปฝากครรภ์ที่ โรงพยาบาลปากท่อ มีกำหนดคลอดวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยช่วงสายวันที่ 28 พฤศจิกายน เริ่มเจ็บท้อง เกรงว่าจะคลอดก่อนกำหนด จึงรีบเดินทางไปโรงพยาบาล แพทย์พยาบาลได้ตรวจดูอาการ และ ให้นอนรอคลอด

จนกระทั่งเวลา 22.00 น. น้ำเริ่มเดิน ซึ่งช่วง ตี 1 และ  ตี 3 แพทย์ได้มาตรวจดูอาการ แต่ประมาณ ตี 4 รู้สึกปวดท้องมาก แต่แพทย์ก็ไม่ได้มาตรวจ จึงเรียกพยาบาลให้มาช่วยดู เพราะปวดท้องจนทนไม่ไหว และขอให้ส่งตัวไปที่ โรงพยาบาล ราชบุรี แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้ โดยระบุว่า “ใบส่งตัวไม่ได้มาง่าย ๆ  เพราะโรงพยาบาลราชบุรีไม่ได้รับคนง่าย ๆ และนี้ ดึกแล้ว”  ซึ่งตอนนั้นได้ย้ำ ไปกับพยาบาลอีกว่า “ เจ็บท้องจนทนไม่ไหวแล้ว” พยาบาลได้พูดกลับมาว่า “ ทำอะไรไม่ได้ ต้องทนเอา”

จนถึงเวลาประมาณตี 5 เศษ หมอถึงได้มาตรวจอีกครั้ง ระบุว่าเด็กในครรภ์ไม่ดิ้น หัวใจเด็กเริ่มเต้นช้าลงเรื่อยๆ จนถึงตอน 6 โมงเช้าก็ได้มาทำอัลตราซาวน์พบว่าเด็กไม่หายใจแล้ว ซึ่งเด็กคงจะดิ้น พอคลอดออกมาพบว่าสายรกพันคอเสียชีวิตแล้ว นางสาว ปริชาติ  ยังกล่าวทั้งน้ำตาว่าขณะนี้ได้เผาศพลูกไปตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมาแล้ว ยังไม่ทันจะได้อุ้มเลย ลูกกลับมาสิ้นใจไปเสียแล้ว

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ ชี้แจงว่าหากลักษณะการคลอดของมารดารายใดผิดปกติ โรงพยาบาลจะมีการปรึกษาไปยังสูตินรีแพทย์ของ โรงพยาบาลราชบุรี ส่วนคนไข้รายนี้ได้เข้ามาฝากครรภ์กับโรงพยาบาล โดยมีการตรวจวัดหัวใจของทารกเป็นระยะๆ และมีการบันทึกการเต้นของหัวใจ ของทารกเป็นกราฟอยู่ในเกณฑ์ปกติมาโดยตลอด ในช่วงระยะเวลาหนึ่งจู่ ๆ หัวใจของเด็กเต้นผิดปกติ

ซึ่งตอนนั้นไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จึงพยายามแก้ไข แต่สุดท้ายสาเหตุจริงๆ เกิดจากสายสะดือพันคอทารก ซึ่งภาวะนี้ต้องชี้แจงว่าเป็นเหตุสุดวิสัยไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ เพราะไม่สามารถตรวจพบได้ก่อน ส่วนการที่ไม่ได้นำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลราชบุรี เพราะเป็นการคลอดปกติ และการส่งตัวก็จะมีขั้นตอนว่าอาการของผู้ป่วยเข้าเกณฑ์หรือไม่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ ยืนยันด้วยว่า ทางโรงพยาบาล จะดูแลให้ความช่วยเหลือต่างๆ ตามระเบียบที่กำหนดไว้ อย่างดีที่สุด