คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน ความลับลีกาชิง

265

ทุกครั้งที่เราเจอกับปัญหา เราก็มักจะจมอยู่กับมัน จนหลงลืมไปว่า เราต้องข้ามผ่านมันไปให้ได้ สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์นำหลักธรรมคำสอนของการอย่าจมอยู่กับความทุกข์มาฝากดังนี้

ลีกาชิง เป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดคนหนึ่งในฮ่องกง เขาสร้างตัวจากสองมือเปล่าจนประสบความสำเร็จ เมื่อร่ำรวยมหาศาลเขาก็เริ่มแบ่งปัน

ล่าสุดเขาเพิ่งสร้างวัดแห่งหนึ่งมอบให้แก่แผ่นดินถิ่นเกิด ในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาเล่าถึงนิทานเรื่องหนึ่งซึ่งเขาชอบมาก ลีกาชิงบอกว่า เขาใช้ชีวิตและทำธุรกิจเหมือนตัวเองในนิทานเรื่องนี้เลยทีเดียว เรื่องมีอยู่ว่า

มีคนตัดฟืนอยู่คนหนึ่งเขาเป็นคนขยันมาก เขาตัดฟืนแล้วนำไปขายในเมืองทุกวัน อยู่มาวันหนึ่ง ระหว่างนำฟืนไปขาย ไฟไหม้บ้านของเขา เมื่อกลับมาถึงบ้าน เขารอจนไฟมอดสนิท แล้วเดินเข้าไปคุ้ยในกองเถ้าถ่าน เพื่อนบ้านคิดว่าเขาเสียสติแล้ว เขาคุ้ยอยู่ครู่หนึ่งก็เจอขวานคู่มือ เขาถือขวานยิ้มอย่างมีความสุข แล้วก็เดินออกมาจากกองซากปรักหักพัง

เพื่อนบ้านถามว่า “บ้านถูกไฟไหม้ไม่เสียใจหรือ ?”

ชายตัดฟืนตอบว่า “ไฟก็แค่ไหม้บ้าน ไม่ได้ไหม้ขวานของข้าสักหน่อย ตราบใดที่ขวานเล่มนี้ยังอยู่ จะตัดไม้มาสร้างบ้านอีกกี่หลังก็ได้” กล่าวเสร็จแล้วเขาก็ยิ้มอย่างมีความสุข

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                ไม่ว่าจะเจอปัญหาหนักแค่ไหน แต่ถ้าเรายังไม่สิ้นหวัง วันหนึ่งก็จะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคได้อย่างแน่นอน