เจาะเกาะติด-อัยการชี้ลูกเจ้าของบ้านรัดคอโจรเสียชีวิต พิสูจน์ได้ว่าป้องกันตัวก็ไม่มีความผิด

441

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายเข้าไปขโมยของในบ้านหลังหนึ่งที่จังหวัดนนทบุรี แล้วเผลอนอนหลับอยู่บนห้องนอน เมื่อลูกชายเจ้าของบ้านมาเห็นเข้าจึงต่อสู้กัน สุดท้ายคนร้ายถูกจับล็อกคอจนเสียชีวิต รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุดระบุ หากเจ้าของบ้านพิสูจน์ได้ว่าทำเพื่อป้องกันตัวและไม่เกินกว่าเหตุ ก็ถือว่าไม่มีความผิด

กลางดึกวันที่ 30 พฤศจิกายน ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรีรับแจ้งเหตุโจรเข้าไปขโมยของที่บ้านหลังหนึ่งในซอยงามวงศ์วาน 18 จังหวัดนนทบุรี โดยลูกชายเจ้าของบ้านจับตัวไว้ได้ แต่เมื่อตำรวจไปถึงก็พบว่าโจรรายนี้เสียชีวิตจากการต่อสู้กับลูกชายเจ้าของบ้านซึ่งให้การว่าวันเกิดเหตุ ตัวเองกลับมาที่บ้านหลังนี้ พบข้าวของถูกรื้อค้นและเมื่อขึ้นไปที่ห้องนอน ก็พบชายคนหนึ่งนอนหลับอยู่ ข้างตัวมีมีดจึงค่อยๆเข้าไปดึงมีดออกจนเกิดการต่อสู้กันจนบาดเจ็บทั้งคู่ ชายคนนั้นพยายามทำร้ายและมีอาวุธ เขาจึงเข้าไปล็อกคอแล้วกดกับพื้นจนอีกฝ่ายแน่นิ่งและร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน

ตำรวจตรวจสอบจนพบว่าชายที่เข้าไปขโมยของในบ้านคือ นายดี วงค์สิน อายุ 39 ปี  เขาเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ส่วนนายทรงวุฒิ ปุณณรัตน์กุล อายุ 23 ปี ลูกชายเจ้าของบ้าน ก็ถูกตำรวจแจ้งข้อหา “ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา”

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ให้ความเห็นกรณีนี้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อสอบสวน โดยเจ้าของบ้านเองก็สามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้ว่าการกระทำดังกล่าว หากทำเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตรายก็จะไม่มีความผิดและไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย และหากเจ้าของบ้านมีกำลังมีความสามารถในการป้องกันตัวเองและทรัพย์สินภายในบ้าน ก็ถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้แต่ต้องไม่เกินกว่าเหตุเช่นทำร้ายโจรทั้งที่ไม่สามารถสู้ได้ จากเจตนาต่อสู้เพื่อป้องกันตัวเองก็อาจถูกดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ล่าสุดญาติของนายดี วงค์สิน ผู้เสียชีวิต เดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ เข้าพบตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรีแล้ว พวกเขาระบุว่าไม่เจอกับนายดี มานานเกือบ 20 ปี หลังเข้ามาหางานทำในกรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้รู้ข่าวว่านายดีเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ต่อถูกไล่ออกจึงหันมาเก็บของเก่าขาย เขาเคยถูกดำเนินคดีในข้อหายาเสพติดและมีพฤติกรรมลักขโมย จนมาก่อเหตุครั้งล่าสุดและเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจยังพบข้อมูลว่านายดี มีประวัติชิงทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เมื่อต้นปี 2561 ด้วย

                                                                                                        ธัญญารัตน์ ถาม่อย

                                                                                                              รายงาน