โรงงานเคมีระเบิดย่างสด 23 ศพ รถไหม้เกรียม 50 คัน ในเมืองจัดโอลิมปิก 2022

864

เกิดเหตุโรงงานเคมีในประเทศจีนระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พบรถบรรทุกและรถยนต์ถูกไฟไหม้เสียหายอีก 50 คัน

เกิดเหตุระเบิดขึ้นในโรงงานเคมีแห่งหนึ่งในเมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นเมืองที่ร่วมกับกรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022  พบรถบรรทุกและรถยนต์จำนวนหลายคันถูกเพลิงไหม้ และมีผู้เสียชีวิต 23 ศพ จากการถูกไฟไหม้และมีผู้บาดเจ็บกว่า 20 คน

เหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเวลา 00.41 น. วานนี้ (28 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศจีน สาเหตุเกิดจากรถบรรทุกสารเคมีอันตรายระเบิดขณะเข้าคิวเก็บสารเคมี จากนั้นไฟได้ลุกลามไปยังรถคันอื่นที่อยู่ใกล้เคียง เผาไหม้รถบรรทุกและรถยนต์รวม 50 คัน

หลังเจ้าหน้าที่ช่วยกันดับเพลิงจนสงบ ตรวจสอบพบซากรถบรรทุก 38 คัน และรถยนต์ขนาดเล็กอีก 12 คัน ในสภาพถูกไฟไหม้เกรียมเหลือเพียงเถ้าถ่าน และมีกลุ่มควันกระจายบนถนน จากนั้นจึงเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

เหตุระเบิดในโรงงานอุตสาหกรรมเกิดขึ้นบ่อยครั้งในจีน เช่น โรงงานเคมีในมณฑลเสฉวน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย บาดเจ็บอีกนับสิบคนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สาเหตุเกิดจากบริษัทก่อสร้างผิดกฎหมาย ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และในปี 2558 สารเคมีในตู้คอนเทนเนอร์ระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 165 ราย ที่เมืองท่าเทียนจิน จนเกิดกระแสความไม่พอใจเรื่องความโปร่งใส และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณภาพจาก YouTube CGTN