ตร.แจงล็อกคอ-จับใส่กุญแจมือ หนุ่มไม่พกใบขับขี่ ที่แท้เมาอาละวาด-ท้าต่อย

468

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปตำรวจล็อกคอผู้ต้องหาไม่พกใบขับขี่ หน้าร้านค้าสะดวกซื้อ วิพากษ์วิจารณ์ว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ล่าสุดตำรวจออกมาชี้แจงว่าผู้ต้องหาเมาสุรา โวยวายท้าต่อยตำรวจ จึงจำเป็นต้องใช้ยุทธวิธีควบคุมตัว ไปสงบสติอารมณ์

เราย้อนไปดูคลิป จะเห็นกลุ่มวัยรุ่นจอดรถจักรยานยนต์กันอยู่ แล้วมีตำรวจมาขอตรวจใบขับขี่ กระทั่งไปเจอรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และคนขี่ก็ไม่มีใบขับขี่ จึงเกรงว่ารถอาจจะถูกขโมยมา

ระหว่างนั้นหนุ่มที่ขี่รถคันนี้มา ก็โทรบอกให้ปลายสายนำเล่มทะเบียนและป้ายทะเบียนมาให้ ก่อนจะมีการโต้เถียงกันเล็กน้อย แต่แล้วจู่ ๆ ตำรวจนายหนึ่งก็เข้าไปล็อกคอ แล้วจับใส่กุญแจมือ จึงทำให้เหตุการณ์เริ่มวุ่นวาย แต่ก็ไม่มีเหตุบานปลาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่หน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ในอำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึงชาวบ้านอยู่ในเหตุการณ์หลายคน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 61 มีหนังสือรายงานเหตุจาก สภ.เปือยน้อย ชี้แจงว่า ชายที่ปรากฏในภาพ คือนายจรัญ การประไพ อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกดำเนินคดี 3 ข้อหา ได้แก่ขับรถในขณะเมาสุรา วัดปริมาณแอลกอฮอล์ได้ 164 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ นำรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตำรวจล็อกคอผู้ต้องหานั้น เนื่องจากผู้ต้องหาโวยวาย ไม่ยอมให้ตรวจสอบ ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ ไม่แสดงหลักฐานทางทะเบียน และมีอาการคล้ายคนเมาสุรา ตำรวจพยายามพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว แต่นายจรัญเอะอะโวยวาย ส่งเสียงดัง ไม่ยอมให้ความร่วมมือ เบื้องต้นนายจรัญ ดิ้นรนขัดขืนไม่ให้ความร่วมมือ จึงจำเป็นต้องใช้ยุทธวิธีเข้าควบคุมตัวไปยังโรงพัก และแจ้งข้อหาให้ทราบก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก หยก ชมดาว