เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว ”น้องน้ำปิง” ลูกสมเสร็จบราซิล รับลอยกระทง

619

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว “น้องน้ำปิง” ลูกสมเสร็จบราซิล รับวันลอยกระทง ซึ่งถือเป็นสัตว์แปลกหายาก ที่มีความสวยงาม และมีการเพาะพันธุ์อนุรักษ์แห่งเดียวในประเทศไทย

“ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน” หรือ “ลูกสมเสร็จอเมริกาใต้” ที่เห็นอยู่นี้ เป็นสมาชิกใหม่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้รับการตั้งชื่อว่า “น้องน้ำปิง” เป็นเพศเมีย เกิดจากพ่อชื่อ “งาดำ” อายุ 14 ปี และแม่ “ข้าวกล้อง” อายุ 16 ปี และได้รับการเลี้ยงดู แบบธรรมชาติจากแม่

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ”สมเสร็จบราซิลเลียน” นับเป็นสัตว์แปลกหายาก ที่มีความสวยงาม และมีการเพาะพันธุ์อนุรักษ์ที่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่ง ”ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน” แรกเกิด ก็มีลายคล้ายแตงไทย เมื่อโตเต็มที่ จะมีแผงขนบริเวณท้ายทอยถึงไหล่ ขนบริเวณลำตัว มีสีน้ำตาลอมเทา มีจมูกยาว คล้ายกับงวงช้างสั้น ๆ มีหางสั้น รอบใบหูสีดำขอบสีขาว

โดยสมาชิกใหม่ตัวน้อย ขณะนี้มีอายุ 2 เดือน และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมที่จะนำออกแสดงความน่ารัก ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ส่วนชื่อ ”น้องน้ำปิง” นั้น ตั้งตามชื่อของ แม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยว จะร่วมลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาในช่วงเทศกาลลอยกระทง นี้