ศาล จ.กระบี่ ให้ประกันตัว “หนุ่ม กะลา” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง”ยาม”

493

ศาลจังหวัดกระบี่ ให้ประกันตัว “หนุ่ม  กะลา” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง”ยาม” ผู้จัดการส่วนตัวเผย นักร้องดัง ถูกแจ้งจับทั่วประเทศ 44 คดี เจ้าทุกข์เรียกค่าลิขสิทธิ์คดีละ 5 แสนบาท รวมเป็นเงิน 22 ล้านบาท

หนุ่ม วงกะลา หรือนายณพสิน แสงสุวรรณ อายุ 37 ปี ถูกตำรวจ สน.โคกคราม จับเมื่อกลางดึกคืนวันพุธ ขณะขึ้นร้องเพลง ที่ผับแห่งหนึ่ง ย่านรามอินทรา โดยเป็นการจับ  ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ในความผิด ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้า ด้วยการเผยแพร่ภาพและเสียงต่อสาธารณชน ซึ่งงานดนตรี หรือโสตทัศนวัสดุ โดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากถูกนายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มิวสิค บั๊ก จำกัด แจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ ให้ดำเนินคดีกับ “หนุ่ม กะลา” กรณีนำเพลง”ยาม”ไปแสดงสดในสถานบันเทิงและคอนเสิร์ต ในจังหวัดกระบี่และจังหวัดอื่นๆ รวม 44 แห่ง

โดย”หนุ่ม กะลา” ถูกส่งตัว ไปให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินคดี เมื่อเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายน ตำรวจได้สอบปากคำ พิมพ์ลายนิ้วมือ และแจ้งข้อหา โดย หนุ่มมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีอาการเครียด

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวหนุ่ม วงกะลา ไปส่งให้อัยการจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นฟ้องศาล ระหว่างนั่งรอพนักงานอัยการ  พิจารณาสำนวนการสอบสวน มีชาวบ้านที่มาติดต่อราชการ พากันมาขอถ่ายภาพร่วมกันเป็นจำนวนมาก และเป็นกำลังใจในการต่อสู้คดี

นายทวีทรัพย์ หลักคำผู้จัดการส่วนตัว กล่าวว่า คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลง หนุ่มถูกแจ้งดำเนินคดี 44 ท้องที่ ในส่วนของ สภ.เมืองกระบี่ เป็นคดีที่ 5 ใน 44 คดี โดยเจ้าทุกข์เรียกค่าลิขสิทธิ์ คดีละ 500,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 22 ล้านบาท สำหรับคดีนี้เบื้องต้นในชั้นสอบสวนหนุ่มให้การปฏิเสธ เพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล

ขณะที่อัยการรวบรวมเอกสารต่างๆซึ่งมีจำนวนมาก ไม่ทัน จึงได้แจ้งให้ทางพนักงานสอบสวนนำผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลก่อน ด้านทนายความของ หนุ่ม กะลา จึงได้ยื่นหลักทรัพย์เงินสด 20,000 บาท เพื่อประกันตัว  และศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยจะครบกำหนดฝากขังครั้งต่อไปในวันที่ 20 พฤศจิกายน นี้

ขณะที่อีกหนึ่งศิลปิน ที่ออกมาความคิดเห็นส่วนตัวกรณีเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง สำหรับนักร้องลูกทุ่งสาว “จ๊ะ นงผณี มหาดไทย” หรือ “จ๊ะ อาร์สยาม” ที่โพสต์ถึงกรณีนี้ว่า  “การร้องเพลงนั้น ไม่สนุกเหมือนแต่ก่อน เพราะมีการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ซึ่งส่วนตัวเคยโดนมาแล้ว ที่บางค่ายเรียกราคาค่าลิขสิทธิ์สูง จนเกินจะรับได้

จนบางครั้งศิลปินนักร้องถึงกับ หมดปัญญา ที่จะเอาเงินไปจ่าย ก่อนจะวอนให้แต่ละ ค่ายเพลงคิดราคาที่เป็นธรรม เนื่องจากบางครั้งศิลปินบางคน ไม่ทราบว่า ลิขสิทธิ์เพลงเป็นของใคร จะดีกว่าหากมีการเจรจากันก่อน ไม่ใช่จ้องแต่จะรวยกับการเก็บค่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลง จากศิลปิน