ศาลไม่ให้ประกันตัว ผู้ต้องหา คดีฉ้อโกง “สั่งทำข้าวหมื่นกล่อง”

653

ความคืบหน้ากรณีแม่ค้าชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ แจ้งความว่าถูกหลอกให้ทำข้าวกล่อง 10,000 กล่อง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 61 ตำรวจแจ้งข้อหาผู้ว่าจ้างทั้ง 2 คน ฐานฉ้อโกงประชาชน พร้อมทั้งนำตัวไปฝากขัง ที่ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนถูกคุมตัวเข้าเรือนจำ หลังจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เผยประวัติสุดแสบ เคยหลอกญาติตัวเอง ให้ค้ำประกันออกรถใหม่ 4 คัน แล้วชักดาบไม่ส่งค่างวด จนผู้ค้ำต้องขายบ้านใช้หนี้

ตำรวจภูธรพญาแมน คุมตัวนางธนิตา จันทร์อิ่ม อายุ 34 ปี ชาวอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้ว่าจ้าง ทำข้าวกล่อง สอบปากคำเพิ่ม หลังจากการสอบปากคำครั้งแรก นางธนิตา และนางสาวกัญจ์หทัย สุกใส ยืนยันว่าไม่ได้หลอกลวงแม่ค้า อ้างว่าแม่ค้า ทำผิดสัญญา ส่งอาหารไม่ทันตามเวลา พร้อมยืนยัน จะฟ้องคดีแพ่งกับแม่ค้าที่กล่าวหา แต่เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 61 นางธนิตา มีสีหน้าเคร่งเครียด และไม่ยอมให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน

ขณะที่ นางสาวกัญจ์หทัย บอกว่า ขอให้ปากคำกับตำรวจ ก่อนจะชี้แจงรายละเอียด ตำรวจสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง รวบรวมพยานหลักฐานสำคัญพบว่า นางธนิตาและนางสาว กัญจ์หทัย ไม่มีการทำธุรกรรมการเงินกับบริษัท ในจังหวัดพิษณุโลกที่ถูกแอบอ้าง จึงแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ก่อนคุมตัวทั้งคู่ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ และคัดค้านการประกันตัว ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามสาเหตุ การหลอกเหยื่อทำข้าวกล่อง แต่ผู้ต้องหาทั้งสองคน  ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม

ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ บอกว่าการสอบปากคำเพิ่ม ผู้ต้องหาทั้งสองคน ยังยืนยันว่า ไม่ได้หลอกลวงแม่ค้า แต่แม่ค้าที่กล่าวหาเป็นคนทำผิดสัญญา มีหลักฐานตามหนังสือสัญญา และไม่ขอให้การในชั้นพนักงานสอบสวน ขอสู้คดีในชั้นศาล

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนสั่งทำ ข้าวกล่องจำนวนมาก ส่งขายให้บ่อนการพนันในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งยังไม่พบข้อมูล ขณะที่ศาลไม่ให้ประกันตัวนางธนิตา และ นางสาวกัญจ์หทัย เนื่องจากมีคดีติดตัวเกรงหลบหนี ทั้งคู่จึงถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวขึ้นรถส่งเข้าเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์

จากการตรวจสอบพบว่า นางธนิตา มีคดียักยอกทรัพย์ 4 คดี ฉ้อโกง 4 คดี ปลอมแปลงเอกสาร 1 คดี และยาเสพติด 1 คดี ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่าง ประกันตัวสู้คดี โดยตำรวจบอกว่า ก่อนหน้านี้นางธนิตา ยังได้ฉ้อโกง ญาติพี่น้องให้ค้ำประกันรถยนต์จำนวน 4 คัน แต่ไม่เคยส่งค่างวด ทำให้ผู้ค้ำประกันถูกยึดบ้าน พร้อมที่ดินขายทอดตลาด เพื่อชดใช้หนี้แทน